Warren Buffett tiết lộ một trong những bí quyết thành công

Warren Buffett tiết lộ một trong những bí quyết thành công !!!

 

Con đường khởi nghiệp của nhà đầu tư huyền thoại người Mỹ.

Với tài năng làm giàu thiên bẩm, nhà đầu tư nổi tiếng thế giới Warren Buffett nhiều năm liền nằm trong top 10 người giàu nhất hành tinh.

 Khởi nghiệp gian nan:

Ít ai biết rằng, để trở thành một trong 3 người giàu nhất hành tinh như hiện nay, huyền thoại đầu tư người Mỹ ÔNG đã phải làm việc từ khi ông còn rất nhỏ, và trải qua chặng đường khởi nghiệp đầy gian nan. Với máu kinh doanh thiên bẩm, ông đã thành công nhờ đầu tư đúng chỗ và tận dụng đúng thời cơ để làm giàu.

Sinh năm 1930 trong một gia đình không mấy khá giả ở OMAHA. Nebraska (Mỹ), Warren Buffett bắt đầu khởi nghiệp từ những việc nhỏ nhất như bán hàng rong, giao báo, rửa xe… Năm 11 tuổi, ông đã bắt đầu mua cổ phiếu.

Năm 1943, Warren Buffett kiếm được khoản tiền lớn đầu tiên trong đời do bán xe đạp của mình cộng với mức thù lao 35 USD cho việc giao báo, ông đã mua một trang trại nhỏ. Trong khi học trung học, Warren Buffett cùng một người bạn mua một máy bắn bóng giá 25 USD đặt trong tiệm hớt tóc để kiếm tiền và trong vòng một tháng họ đã có ba máy như vậy đặt ở vài nơi.

Khi Warren Buffett rời trường đại học, trong tay ông chỉ có đúng 9.800 USD. Sau đó, ông xin vào làm nhân viên môi giới chứng khoán tại quê hương ở vùng Omaha, Mỹ.

Ngay khi còn là nhân viên môi giới, Warren Buffett thường gửi các ý tưởng kinh doanh đến người thầy mà ông ngưỡng mộ Benjamin Ben Graham – một nhà đầu tư nổi tiếng thời kỳ đó. Sau khi đều đặn nhận thư của Warren Buffett, cuối cùng Graham đã chỉ cho Buffett những công cụ cần thiết để khám phá những khả năng đa dạng của thị trường chứng khoán. Và quan trọng hơn là phương pháp tiếp cận thị trường theo cách rất phù hợp với tâm tính của cậu học trò.

Cơ hội hiếm có trong đời đến với Warren Buffett, khi Graham tuyên bố sắp nghỉ hưu và muốn ông là người kế nhiệm, điều hành toàn bộ tập đoàn. Tuy nhiên, trước sự sửng sốt của tất cả mọi người, ông đã từ chối.

Lúc này trong suy nghĩ của Warren Buffett, chỉ đơn giản ông đang muốn quay về quê hương ở vùng Omaha để có một cuộc sống ổn định.

Sau đó, ông ghé thăm hàng loạt công ty đang có ý định đầu tư để tìm hiểu. Ông nói chuyện với từng người, nhìn tận mắt từng tòa trụ sở của các công ty đó và dành hầu hết số tiền của mình để đầu tư.

Kể từ đó, biệt tài phân tích tài chính và sự nhạy bén đã mang lại hết thành công này đến thành công khác cho Warren Buffett. Đến năm 31 tuổi ông đã có tên trong danh sách các tỷ phú lắm tiền nhiều của. Tất nhiên, trên chặng đường kinh doanh, ông cũng vấp phải những thất bại đáng tiếc.

Bộ quy tắc vàng:

Để có tên trong top 10 doanh nhân giàu nhất thế giới, nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett luôn tuân theo bộ quy tắc vàng “20 lỗ”. Với ông, nó không chỉ hữu ích trong đầu tư tài chính mà còn có thể áp dụng đối với đầu tư thời gian.

 

Nhà đầu tư huyền thoại Warren Buffett chia sẻ: “Tôi có thể giúp bạn cải thiện tình hình tài chính bằng cách đưa cho bạn một tấm thẻ đục lỗ có chứa 20 lỗ được dùng trong suốt cả cuộc đời. Với mỗi một quyết định đầu tư, tấm thẻ đó sẽ được đục một lỗ. Khi bạn sử dụng hết 20 lỗ đó, bạn sẽ không được thực hiện thêm một vụ đầu tư nào cả.”

Vị tỷ phú cho hay với quy tắc này, nhà đầu tư sẽ phải suy nghĩ thật kỹ những điều đã làm và cần làm, từ đó, giúp đưa ra những quyết định tốt hơn.


Warren Buffett tiết lộ một trong những bí quyết thành công trong sự nghiệp là sử dụng hiệu quả quỹ thời gian, bởi theo ông, xác suất thành công sẽ tăng lên nếu bạn dành tất cả năng lượng và sự tập trung cho ít nhiệm vụ hơn.

Theo vị tỷ phú nay đã ngoài 80, nếu bạn muốn nắm vững một kỹ năng – và thực sự làm chủ nó – bạn phải có sự chọn lọc với quỹ thời gian có hạn của mình. Đôi khi, bạn phải “tàn nhẫn” cắt bớt một số ý tưởng tốt để nhường chỗ cho những ý tưởng vĩ đại.

Nhà đầu tư huyền thoại khuyên các doanh nhân không nên lãng phí “lỗ” trên tấm thẻ của mình. Hãy suy nghĩ cẩn thận, đưa ra quyết định khôn ngoan và dành tất cả năng lượng cùng sự tập trung cho điều mà bạn đã lựa chọn là điều cần thiết nhất khi đưa ra quyết định đầu tư.

Warren Buffett nhận định ngành tái bảo hiểm có thể tạo nên một khối tài sản khổng lồ, nhưng có vẻ như hiện nay "ma thuật tài chính" của ngành này đang dần phai mờ.

Những người hâm mộ ÔNG từ lâu đều biết rằng một trong những nguyên liệu tạo nên thành công của nhà tỷ phú đại tài chính là ngành kinh doanh TÁI BẢO HIỂM

Là một hình thức phân chia bớt gánh nặng rủi ro, tái bảo hiểm giống như việc cung cấp dịch vụ bảo hiểm cho các công ty bảo hiểm. Các công ty như của Berkshire Hathaway sẽ chi trả cho công ty bảo hiểm gốc trong các trường hợp thiên tai và sự kiện lớn khác. Đổi lại, họ thu về một số tiền lớn từ phí bảo hiểm và có thể đem chúng đi đầu tư khi chưa phải chi trả. Buffett từng coi đây là "chiếc phao" giúp ông xây dựng nên đế chế khổng lồ của mình.

Tái bảo hiểm là việc chuyển giao một phần rủi ro từ công ty bảo hiểm gốc sang các nhà tái bảo hiểm. Với chức năng của mình, tái bảo hiểm giúp các công ty bảo hiểm gốc có thể cấp các đơn bảo hiểm có số tiền bảo hiểm lớn hơn rất nhiều so với năng lực tài chính của mình. Khi có tổn thất, công ty bảo hiểm gốc có thể thu đòi từ các nhà tái bảo hiểm (nhà tái) số tiền bồi thường tương ứng với mức độ tham gia.

Tuy nhiên có vẻ như hoạt động kinh doanh tái bảo hiểm không còn mang lại nhiều lợi ích như trước. Năm ngoái, Buffett đã bán cổ phần tại 2 công ty tái bảo hiểm lớn nhất thế giới là Swiss Re và Munich Re, nói rằng trong 10 năm tới triển vọng của các công ty này sẽ tồi tệ hơn so với những gì họ làm trong suốt 10 năm qua. Sau đó, tại chính công ty tái bảo hiểm Gen Re trực thuộc Berkshire, Buffett cũng đã thay máu lãnh đạo với hy vọng lật ngược tình thế.

Môi trường lợi suất trái phiếu siêu thấp trong những năm qua đã gây ra nhiều khó khăn cho các công ty tái bảo hiểm, khiến họ không thể thu được lợi nhuận đầu tư nhiều như trước. Chia sẻ với cổ đông của Berkshire tại đại hội cổ đông thường niên hồi tháng 4, Buffett cho biết: “Trò lãi suất thấp chẳng có gì vui cả”. Ông nói rất nhiều thứ chúng ta mua vào trong vài năm gần đây giờ có lợi suất âm.

Bên cạnh đó, tái bảo hiểm đã trở thành một sân chơi đông đúc. Nhiều ngôi sao quản trị quỹ như Dan Loeb và David Einhorn cũng đã bắt đầu mở ra những công ty tái bảo hiểm của mình, mong muốn mang số tiền phí thu được đầu tư trở lại vào các quỹ đầu cơ.

Cơn đổ bộ này đã gây nên một cuộc chiến tranh giá cả. Mức phí mà các công ty tái bảo hiểm thu được đã giảm 40% trong một thập kỷ qua. Theo phía môi giới – Guy Carpenter, điều đó có nghĩa là các công ty bảo hiểm đang được trả thấp hơn để quản lý nhiều rủi ro hơn.

Trong khi đó, phố Wall đang bán nhiều sản phẩm đầu tư cạnh tranh. Thay vì mua vào bảo hiểm, các công ty có thể phát hành trái phiếu CAT để phòng vệ rủi ro. Loại trái phiếu này có đặc điểm nổi trội là nhà phát hành không phải trả lại tiền cho nhà đầu tư nếu gặp phải thiên tai. Theo Artemis – công ty phân tích trái phiếu, mấy năm gần đây loại trái phiếu này đã tăng trưởng rất mạnh (quy mô thị trường mở rộng từ mức 9,2 tỷ USD của 1 thập kỷ trước lên 25 tỷ USD) và trở thành đòn tấn công vào quỹ đầu tư, quỹ lương hưu và các nhà tài phiệt.

Tất cả những yếu tố đó đặt nền móng cho một sự thay đổi. Nhiều nhà tái chọn cách sáp nhập, Rod Fox – CEO công ty môi giới tái bảo hiểm TigerRisk Partners – cho biết. Một thảm họa lịch sử có thể thực sự đưa ngành tái bảo hiểm vượt ra ngoài tầm kiểm soát. Tuy nhiên, trong 1 thập kỷ qua, chưa có 1 thảm họa lịch sử nào đủ lớn để gây ra tổn thấp nghiêm trọng. Lần cuối cùng có sự kiện nhưu vậy là cơn bão Katrina năm 2005 làm tổn thất 50 tỷ USD.

Nếu Berkshire cũng là một biểu hiện, ngành tái bảo hiểm đang hướng đến một vài trường hợp thắt lưng buộc bụng. Ajit Jain – chủ nhân mới của Gen Re trong năm nay – cho biết công ty đang gặp phải “vấn đề chi phí”. Ông chỉ ra một hiện tượng quan liêu đang diễn ra trong môi trường doanh nghiệp tư nhân, với rất nhiều lớp lang lãnh đạo. Ông đề nghị cắt giảm chi phí đi lại, tiếp khách cho các cuộc họp nước ngoài.

"Hãy tiết kiệm hết mức có thể. Đối với một nhà đầu tư thiên tài như Buffett – kể cả một đồng xu, ông ấy cũng có thể đầu tư thành tiền giấy", ông nói.

 

1 bình luận về “Warren Buffett tiết lộ một trong những bí quyết thành công”

Viết một bình luận