Kinh Doanh theo mạng – thu nhập 100% thụ động?
Sự thật: Sau một thời gian đầu tư vốn tài chính, công sức, mối quan hệ, các thủ lĩnh MLM sẽ có được một hệ thống các tuyến dưới (downline) và mỗi khi các tuyến dưới này tạo ra doanh số, thủ lĩnh ở phía trên cũng sẽ được ăn chia hoa hồng.
Nhưng điều này không có nghĩa là đó là thu nhập 100% thụ động
Dối trá: để duy trì vai trò của một thủ lĩnh MLM, một người sẽ phải thường xuyên làm 3 điều sau
1. Tổ chức sự kiện, hội thảo để vinh danh và chiêu mộ người mới. Người mới này có thể là tuyến dưới trực tiếp của họ (F1) hoặc là tuyến dưới của tuyến dưới của tuyến dưới của tuyến dưới…. (nghe đã thấy mệt)
2. Tiếp tục (và ổn định) mua hàng, ôm hàng để tiêu dùng hoặc bán lẻ ra ngoài để duy trì điểm năng động.
3. Thường xuyên chăm sóc, đầu tư, tư vấn, hỗ trợ, đào tạo cho tuyến dưới của mình để duy trì hệ thống. Nếu không hệ thống sẽ tan rã: tuyến dưới ngừng năng động, tuyến dưới đầu tư mã mới để trở thành tuyến dưới của người khác, tuyến dưới bị keo sạng mạng MLM khác (khá phổ biến) nhất là các công ty MLM mới thường có chính sách hấp dẫn để hút các thủ lĩnh mạng khác về mình
Và theo tôi, 3 điều trên vẫn là “làm việc” và vì thế thu nhập của họ không phải 100% thụ động.
Cách hiểu nào cho đúng: theo tôi cách giải thích phù hợp nhất là MLM cho phép chúng ta hoạt động kinh doanh không theo giờ hành chính, không cần phải đến văn phòng và được đi nhiều nơi (công tác + du lịch). Chính vì thế, để thành công trong MLM sẽ cần 1 phong cách sống rất năng động, rực lửa và chắc chắn không có chỗ dành cho người lười biếng kì vọng “sau này chả cần làm gì sẽ vẫn có thu nhập 100% thụ động”.
Liệu MLM có phải là 1 lĩnh vực khởi nghiệp “giàu nhanh”?
Nguyễn Quốc Trung
Xem thêm:
KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 1), tại đây:
Comment on “KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 2)”