Hành Trình 117 ngày 27/4/2018 – 365 ngày.

 

Một trong những cách khôn ngoan để học ngoại ngữ là tham khảo kinh nghiệm từ những người đã học thành công ngoại ngữ đó.
 
Dưới đây là những bí quyết mà các dịch giả đa ngôn ngữ chuyên nghiệp cho chương trình TED Talk đã chia sẻ và khái quát thành 7 nguyên tắc cơ bản.

1. Hãy thực tế
Khi biết trình độ ngoại ngữ của mình ở đâu, hãy đặt ra một mục tiêu đơn giản, vừa sức khi mới bắt đầu học để tránh cảm giác bị quá tải.

 

 

2. Biến việc học ngoại ngữ trở thành nếp sống
Cô Elisabeth Buffard, giáo viên Tiếng Anh với 27 năm kinh nghiệm, luôn đánh giá tính kiên trì là yếu tố giúp nhiều sinh viên thành công hơn những sinh viên khác. Vì vậy, hãy tìm một thói quen học ngoại ngữ mà bạn có thể tuân thủ dù bận rộn như thế nào.

3. “Mời” ngoại ngữ vào ngôi nhà của bạn
Dịch giả người Nga Olga Dmitrochenkova chia sẻ, “Bạn nên tận dụng mọi cơ hội để được hòa mình trong một ngôn ngữ mới.” Ví dụ như dán nhãn những vật dụng, đọc sách, xem những video có phụ đề của TED, hoặc tập thuật lại những chuyện xảy ra trong ngày bằng tiếng Anh.

4. Hãy để công nghệ làm phụ tá cho bạn 
Dmitrochenkova có một ý tưởng rất hay: “Một thao tác vui như thay đổi ngôn ngữ dùng trong điện thoại/ máy tính của bạn có thể giúp học từ mới rất hiệu quả”. Bên cạnh đó, bạn có thể học theo cách bài bản hơn nhờ những lớp học trực tuyến. 

5. Tâm niệm rằng mỗi ngoại ngữ là cánh cửa mở ra những vùng đất mới
Đối với dịch giả người Tây Ban Nha Sebastian Betti, học một ngôn ngữ mới luôn đồng nghĩa với những trải nghiệm mà nền văn hóa của ngôn ngữ ấy đem lại. Nói cách khác, hãy nghĩ đến những trải nghiệm, tìm hiểu những điều bạn muốn bằng tiếng Anh và biến điều đó thành động lực học tập. 

6. Kết bạn với người nước ngoài
Hãy làm quen với những người bản xứ ở gần nơi bạn sống, hoặc lên mạng tìm những người bạn nước ngoài đang học tiếng mẹ đẻ của bạn. Hai bạn có thể trở thành đôi bạn cùng tiến giúp người kia luyện tập ngôn ngữ mà mỗi người đang cần học.

7. Nói chuyện với các bạn nhỏ 
Nếu bạn e dè khi giao tiếp với những người cùng tuổi thì hãy nói chuyện với các em bé người bản xứ là giải pháp hay cho bạn. Dịch giả Judith Matz hồi tưởng, “Tôi đã rất hào hứng khi ngồi tán gẫu với một em bé người Ý mới chập chững biết đi, và sau đó tôi nhận ra trình tiếng Ý của chúng tôi giống hệt nhau.” 

Những “bí kíp” trên đây hy vọng sẽ là hành trang hữu ích cho bạn trên con đường khám phá ngôn ngữ và tri thức của mình!

 

1 bình luận về “Hành Trình 117 ngày 27/4/2018 – 365 ngày.”

Viết một bình luận