#⭐️ 078 Hành Trình ngày 19/3/2022 – 365 ngày: Người xưa nói: “Đinh là Đinh, Mão là Mão” có nghĩa là gì?
Người xưa nói:
Ảnh: Soundofhope


Cho dù dùng phương pháp nào để giải thích, thì ý nghĩa đều giống nhau: phải đóng một chiếc đinh vào vị trí đinh tán tương ứng, không thể có sai sót.


Có nghĩa là phải phấn đấu vươn lên xuất sắc trong công việc, một là một, hai là hai, không có gì mơ hồ, nếu không sẽ khó đạt được kết quả như mong đợi. Nói một cách đơn giản, nó là mô tả mọi thứ một cách nghiêm túc, rõ ràng cái gì ra cái đó.

Câu này cũng có trong tiểu thuyết cổ điển. Chương thứ ba mươi ba của cuốn sách “Hồng Lâu Mộng” của Tào Tuyết Cần được xuất bản ngay lập tức: “Tôi nghĩ rằng bạn đang bị đe dọa. Nếu ngày mai có chuyện gì xảy ra, tôi cũng sẽ  ‘Đinh là Đinh, Mão là Mão ‘, vì vậy đừng phàn nàn.

078 Hành Trình ngày 19/3/2022 – 365 ngày, đã qua năm 2021 – 365 ngày, ngày 19/3/2021 – 365 ngày: Nơi vạn vật được kiến tạo.

Chương 43 còn có đoạn: “”Những việc liên quan đến tiền bạc hoặc đại sự, thì dù so với những người thanh niên nhỏ tuổi hơn, họ cũng sẽ làm cho ra ngô ra khoai”. Ngoài ra, “Đinh là Đinh, Mão là Mão” cũng được gọi cách khác là “Một là một, hai là hai”, hoặc là “Ngô là ngô, khoai là khoai”, cái gì ra cái đó.

Về nguồn gốc của chủ nghĩa thông tục này, có hai ý kiến:

Thứ nhất: Đinh đứng thứ tư trong thiên can và Mão đứng thứ tư trong địa chi, tuy số lượng như nhau nhưng thiên địa không thể trộn lẫn. Lịch cổ đại của Trung Quốc dựa trên sự phối hợp của thiên can và địa chi này.

Thiên can hay còn gọi là 10 căn gồm có : Giáp, Ất, Bính, Đinh, Mậu, Kỷ, Canh, Tân, Nhâm Quý  Địa chi hay còn gọi là mười hai chi gồm: Tí, Sửu, Dần, Mão, Thìn, Tị, Ngọ, Mùi, Thân, dậu, Tuất, Hợi. Với sự kết hợp của mười thiên can và mười hai địa chi, có thể thu được sáu mươi nhóm như Ất Sửu, Bính Dần,  Đinh Mão … vv và nó được tạo thành 60 tổ hợp tương xứng.

Lúc đầu,  địa chi được dùng để ghi ngày tháng, sau này được dùng để ghi năm. Sự kết hợp của thiên can và địa chi không thể nhầm lẫn, nếu sai thì năm, tháng, ngày sẽ rối tung lên. Vì vậy, khi người ta miêu tả vấn đề không thể cẩu thả, họ thường nói: “Đây là vấn đề của Đinh là đinh và mão là mão”. Không thể tùy cơ ứng biến.

Thứ hai: Đinh tức là “cái đinh”, cái đinh kết nối bộ phận các phần của đồ vật lại với nhau. “Mão” thì chính là lỗ bắt bu lông. Cái đinh và lỗ bắt bu lông, hai bộ phận liên kết chắc chắn với nhau.

Từ Đinh là đồng âm với “cái Đinh” (một vật dụng hàng ngày). Trong công nghệ chế biến gỗ, nếu hai bộ phận đó được kết nối với nhau thì sẽ vô cùng bền chặt, chắc chắn.

Cái đinh và lỗ bắt bu-lông cùng phải có cùng kích thước và được kết nối với nhau, nếu không, nó sẽ trở nên lỏng lẻo và luôn ở trạng thái không an toàn, chắc chắn.

Hằng Tâm


Viết một bình luận