#⭐️ 077 Hành Trình ngày 18/3/2022 – 365 ngày: Bí quyết dưỡng con thành tài: Cha là núi để con dựa vào, mẹ là biển vỗ về lòng con.


Bí quyết dưỡng con thành tài: Cha là núi để con dựa vào, mẹ là biển vỗ về lòng con
Nguồn ảnh: GGIM“Công cha như núi Thái Sơn, nghĩa mẹ như nước trong nguồn chảy ra”, không phải ngẫu nhiên mà người xưa thường ví cha là núi, mẹ là biển, núi để con dựa vào, biển để vỗ về lòng con.Nếu người cha là chiếc đèn soi sáng, thì người mẹ là ngọn lửa sưởi ấm con.

Trong gia đình, cha mẹ là hai nhân tố khởi tạo nên một tổ ấm. Nhân cách của người cha, tâm tính của người mẹ quyết định phong thủy của một gia đình.

Hình ảnh này chưa có thuộc tính alt; tên tệp của nó là image-33.png

077 Hành Trình ngày 18/3/2022 – 365 ngày, đã qua năm 2021 – 365 ngày, ngày 18/3/2021 – 365 ngày: Sự phản ánh của CẢM XÚC với suy nghĩ trong tâm.

“Nhân, trí” của người cha quyết định hướng đi gia đình

“Nhân, trí” ở đây được hiểu là: Nhân là nhân cách, trí là trí tuệ. Hình mẫu người cha là sự tổng hòa của nhân cách và tầm nhìn. Người cha là đầu tàu trong gia đình, tính cách cao thượng và tầm nhìn rộng của người cha có thể đảm bảo cho hướng phát triển của gia đình là đúng đắn.

Người cha là trụ cột trong gia đình, trụ cột có vững chắc và chất lượng, thì “ngôi nhà” tổ ấm đó mới có thể viên mãn hạnh phúc.

Người Trung Hoa thường lấy câu chuyện về gia đình nhà giáo dục Trương Vũ Linh làm ví dụ điển hình cho việc người cha định hướng đi.

Sinh thời, ông Trương là một người đàn ông “kỳ dị” trong mắt những người cùng thời: Không chơi cờ, không hút thᴜốc, không uống rượu, thích đọc sách…

Ông có 10 người con, 4 gái, 6 trai, tên ông đặt cho các con đều ẩn chứa ấp ủ những hy vọng lớn lao: Con gái có thể vượt ra khỏi phạm vi nhỏ hẹp của ngôi nhà để khám phá thế giới, con trai có thể vẫy vùng thiên hạ, nhưng dù đi nơi đâu vẫn nhớ về gốc rễ, cội nguồn.

Những người con của ông Trương sau này trưởng thành đều thành danh, trở thành những nhân vật tiêu biểu trong lịch sử Trung Hoa hiện đại. Tất cả là dưới sự dạy dỗ và “chỉ hướng” của người cha.

Tăng Quốc Phiên (một nhà Nho dưới thời Mãn Thanh) từng nói: “Việc đại sự của một người đầu tiên chính là mẫu mực”. Độ mẫu mực tɾong tâm trí quyết định liệu tầm nhìn có dài hạn và thành bại hay không.

Bao đời nay, người cha được xem là trụ cột gia đình. Phần lớn thời gian trong cuộc đời của con người đều trải qua cùng gia đình. Thế giới quan, nhân sinh quan cũng như tính cách, phẩm chất… đều được hình thành và chịu ảnh hưởng thông qua những ảnh hưởng từ gia đình. Nếu một người cha mẫu mực thì vợ và con cái của anh ấy sẽ ảnh hưởng rất tốt. Nhất là trong những tình huống gia đình gặp khó khăn, thì sự không chùn bước, khả năng chịu đựng áp lực của người đầu tàu càng phải được thể hiện.

Michel de Montaigne (một trong những nhà văn có ảnh hưởng nhất của thời kỳ Phục hưng Pháp) từng nói: “Niềm vinh hạnh lớn nhất của một người cha nằm ở chỗ: Trong cuộc đời anh ấy có thể truyền cảm hứng và giáo dục con cái theo con đường anh ấy đã đi”.

Người cha mẫu mực tốt hơn một trăm giáo viên và là hình ảnh người đàn ông đầu tiên mà đứa trẻ tiếp nhận trong cuộc đời.

Khi nuôi dạy con, người cha mẫu mực không chỉ được phản ánh trong việc làm gương cho con, mà còn là không áp đặt khuôn mẫu lên con, họ biết rằng sự tu dưỡng nhân cách quan tɾọng hơn năng lực. Nuôi dạy con thành ᴄông, trước hết cần rèn từ nhân cách.

Tâm tính của người mẹ quyết định hòa khí gia đình

Bà Hồng Lan, tiến sĩ tâm lý học Đài Loan trong bài phát biểu của mình đã chỉ ra một nghiên cứu về não bộ và cho thấy, cảm xúc của phụ nữ vượt xa người đàn ông.

Do đó, người mẹ là linh hồn của gia đình, tâm trạng của người mẹ quyết định hòa thuận của một gia đình. Khi người mẹ hạnh phúc thì gia đình hạnh phúc, và ngược lại, khi người mẹ buồn bã, lo lắng, gia đình cũng sẽ bất an.

So với đàn ông, phụ nữ nhạy bén hơn trong việc thể hiện cảm xúc bên trong và biết cách sử dụng sức mạnh của ngôn ngữ, cũng như cảm xúc. Chỉ cần người phụ nữ nở nụ cười, thì các thành viên còn lại trong gia đình đều thấy thư thái, khoẻ mạnh.

Mỗi đứa trẻ là một tờ giấy trắng. Bạn muốn đứa tɾẻ trở thành người như thế nào sẽ thành như thế đó. Ảnh hưởng của người mẹ lên đứa con là không thể thay thế. Nếu người mẹ không thể kiểm soát cảm xúc của mình tốt, thì đứa trẻ có thể bị mất cân bằng cảm xúc khi lớn lên.

Chính vì thế, phụ nữ hãy học cách kiểm soát cảm xúc của mình, hít một hơi thật sâu trước những cơn tức giận, đối mặt với những người thân yêu bằng một nụ cười, bằng câu nói yêu thương nhiều hơn.

Ở nhà họ Trường (Hợp Phì), mẹ của 4 cô con gái thành ᴄông vốn là một người rất giỏi kiểm soát cảm xúc. Kể từ khi lấy chồng, bà chưa bao giờ giận dữ với chồng, bà luôn quan tâm đến mẹ chồng và dùng cảm xúc mềm dẻo, ấm áp để đối xử với các con.

Chᴜyên gia Hồng Lan từng nói: “Khi bạn giáo dục một cậu con tɾai, đơn thuần bạn dạy dỗ một cậu con trai. Nhưng bạn giáo dục một cô gái, là bạn đang giáo dục cả một gia đình”. Qua đó thấy rằng, ảnh hưởng của người phụ nữ trong gia đình là vô cùng lớn.

Lan Hòa biên tập


Viết một bình luận