#198 Hành Trình ngày 16/7/2020 – 365 ngày: 4 đặc điểm để nhận diện người ‘ngụy quân tử’.


Hành Trình đã qua 2019:


Sông sâu biển thẳm dễ dò, đố ai lấy thước mà đo lòng người”, tự cổ chí tân thật không dễ để có thể nhìn nhận, đánh giá một con người mà không bị ảnh hưởng bởi sự chủ quan phiến diện. Tuy nhiên, dựa vào 4 đặc điểm dưới đây, ít nhiều bạn cũng có thể xác định được bản chất thật sự của đối phương…#198 Hành Trình ngày 16/7/2020, đã qua 2019/17/07/ – 365 ngày: Danh tiếng có thơm nhờ đức hạnh, truy cầu mua bán chỉ uổng công.

Trong cuộc sống thời nay người ta thường nói rằng, người nguỵ quân tử còn đáng sợ hơn cả kẻ tiểu nhân. Bởi vì, người nguỵ quân tử thường tỏ ra bề ngoài thành thật, thậm chí là khiêm tốn nhã nhặn, nhiệt tình, nhưng thực tế là họ dễ đâm dao từ phía sau lưng mà vu oan giá hoạ cho người khác.

Ác tâm của kẻ tiểu nhân giống như con thú dữ đuổi cắn người, bạn có thể sớm cảnh giác và đề phòng. Còn ác tâm của những kẻ nguỵ quân tử thì giống như con thú thành tinh, âm thầm cắn lén từ phía sau, khiến bạn không cách nào phòng tránh, chỉ có thể bị hại mà thôi. Với những kẻ “Miệng nam mô, bụng một bồ dao găm” như thế, thật không dễ gì mà nhận diện được.

Tuy nhiên Quỷ Cốc Tử – một nhà tư tưởng, cũng là nhà truyền giáo nổi tiếng của Trung Nguyên xưa đã ruyền đạt những kinh nghiệm để nhận biết được sự khác biệt giữa người quân tử thật sự và những kẻ nguỵ quân tử. Dưới góc nhìn của ông, một kẻ đạo đức giả thường có 4 đặc điểm sau:

Giúp đỡ người khác để có được danh tiếng tốt cho bản thân

Vui vẻ giúp đỡ người khác là một đức tính tốt, đó không phải là một loại thủ đoạn trục lợi. Nhưng nếu giúp đỡ người khác là để có được danh tiếng tốt hơn cho bản thân hoặc để lôi kéo người khác, thì điều đó đã mất đi ý nghĩa vốn có ban đầu là trượng nghĩa giúp người rồi!.

Những người như vậy được xem là người bạc bẽo và xem trọng danh lợi nhất, không thể kết thâm giao. Tục ngữ có câu: “Làm thiện muốn người khác thấy, điều ấy không phải là chân thiện” (không phải cái thiện thực chất).

Thế gian hiểm ác, thế sự đa đoan, nhưng những người thật sự thiện lương sẽ luôn được Thần Phật bảo hộ.

Giúp đỡ người khác một cách vô tư, vô điều kiện, hoặc âm thầm lặng lẽ mà ra tay tương trợ, ấy mới thực sự là đáng trân quý.

Làm thiện nhưng lại tự cao hơn người khác

Muốn làm việc tốt để nâng cao danh tiếng cho bản thân, nuôi ý đồ vượt qua người khác, lợi dụng tôn giáo tín ngưỡng làm việc thiện để cầu bình an may mắn, hoặc làm từ thiện để ‘đánh bóng bản thân’ khuếch trương thanh thế trước dư luận, người quen và xã hội… đây đích thị là một kẻ ngụy quân tử khéo léo, giảo hoạt. Ý nghĩa thật sự của hành thiện là để biểu dương đạo đức, từ đó tâm tính nội tại của bản thân cũng được đề cao, người được giúp đỡ cũng theo đó mà trở nên tốt hơn. Ấy mới là hành thiện chân chính.

Dựng hình tượng cao thượng cho bản thân theo cách “chơi trội”
Dựng hình ảnh cao thượng cho bản thân để nổi trội hơn người khác, thể hiện bản thân không giống người khác. Đây cũng là biểu hiện của người ngụy quân tử.

Một người có phẩm chất quân tử thật sự là dựa vào quy định khắt khe với bản thân, vào mọi thời khắc đều cảnh tỉnh bản thân chứ không phải vì hư vinh. Có câu:

“Xưa nay nước lặng chảy sâu
Những người quân tử thì đâu khoe mình”.
(Vô danh cư sỹ)

Tăng Quốc Phiên là một trong “tứ đại danh thần” của triều đại nhà Thanh, ông không chỉ biết cách làm quan mà cũng rất biết cách nhìn người. Tăng Quốc Phiên đã từng nói có 3 kiểu người không thể hợp tác cùng, đó là: “Người đặt mục tiêu quá cao nhưng năng lực lại quá thấp, người không giảng đạo lý và người lập dị thích nổi trội hơn người khác”. Người lập dị là người không giống với những người khác. Tất nhiên không thể nói họ đều sai, chỉ có thể nói người không dung hòa với mọi người thì thường có những bước đi rất khó khăn. Nếu hợp tác cùng kiểu người này, có thể cả hai bên đều không dễ hiểu được nhau, càng không dễ gì để mà phối hợp.

Làm việc nhưng lại muốn khiến thế giới phải kinh ngạc

Muốn có một phen thành tựu trong sự nghiệp chỉ để người khác kinh ngạc, bội phục. Nếu làm việc chỉ để có được tiếng vỗ tay, tiếng reo hò của người khác vậy thì tiêu chuẩn của người đó quá thấp kém rồi.

Một người muốn làm được những chuyện lớn thường dựa vào sự khao khát và theo đuổi một cuộc sống tốt đẹp từ trong tâm, góp phần sáng tạo ra những điều tốt đẹp hơn cho thế giới.

Còn người chỉ muốn lấy lòng người khác, hy vọng có được sự coi trọng từ người khác, họ không chịu được sự coi thường, điều họ muốn được là sự công nhận. Sự tự tin của họ được thiết lập dựa trên sự đánh giá của người khác.

Những người như vậy thường thích phô trương bản thân, thích làm tiêu điểm của quần chúng, thích mọi người đều cho mình là trung tâm, người như vậy là những kẻ giả tạo nhất.


Một trả lời tới to “#198 Hành Trình ngày 16/7/2020 – 365 ngày: 4 đặc điểm để nhận diện người ‘ngụy quân tử’.”

Trả lời