#⭐️ 064 Hành Trình ngày 05/3/2022 – 365 ngày: Vốn liếng lớn nhất của đời người không phải dung mạo hay tiền bạc, mà chính là nhân phẩm.
Vốn liếng lớn nhất của đời người không phải dung mạo hay tiền bạc, mà chính là nhân phẩmNhân cách tốt giống như một tài sản vô hình, nó là vốn liếng lớn nhất của đời người. Một nhà báo từng nói: “Nhân phẩm là học vị cao nhất, vừa có đức vừa có tài mới là trí tuệ thực sự, là nhân tài đích thực.”


Nhân phẩm mới là bằng cấp cao nhất

Một giáo viên tiếng anh ở một trường tư từng chia sẻ câu chuyện của cô như sau.


064 Hành Trình ngày 05/3/2022 – 365 ngày, đã qua năm 2021 – 365 ngày, ngày 05/3/2021 – 365 ngày: Cách hạt giống được gieo mầm.

Khi mới vào làm ở trường tư, có một lớp có thành tích rất kém; đa số học sinh trong lớp đều không chịu khó học hành. Khi ấy không giáo viên nào muốn nhận lớp này. Sau cùng, cô lại chính là người được phân làm chủ nhiệm của lớp ấy. Lúc đó cô vừa tốt nghiệp, kinh nghiệm chưa nhiều, cộng với tình hình phức tạp của lớp, cô cảm thấy vô cùng áp lực. Nhưng cô không từ bỏ, cô dần dần thiết lập lại kỷ luật của lớp.

Trời không phụ lòng người, sau học kỳ 1, thành tích của lớp được nâng lên đáng lể, các học sinh cũng dần đi vào quy củ hơn.

Chính trong lúc này, cô phát hiện ra một giáo viên dạy tiếng anh khác (tốt nghiệp trường danh giá) vì không hài lòng với thành tích của cô mà đã đặt điều nói xấu với đồng nghiệp. Thậm chí vì muốn vượt qua cô mà đã cố ý lộ đề cho học sinh trước khi thi. Không chấp nhận được hành vi của đồng nghiệp, sau một thời gian suy nghĩ, cô đã nộp đơn xin nghỉ việc cho phó hiệu trưởng.

Phó hiệu trưởng không đồng ý đơn xin nghỉ của cô; gọi cô tới phòng họp và nói rằng: “chúng ta sẽ không vì một người có nhân phẩm không tốt mà bỏ lỡ mất một người có trách nhiệm với nghề. Người có nhân phẩm kém không xứng đáng được đứng trong hàng ngũ giáo viên của trường chúng ta.”

Nhân phẩm mới là bằng cấp cao nhất
Một nhà báo từng nói: “Nhân phẩm là học vị cao nhất, vừa có đức vừa có tài mới là trí tuệ thực sự, là nhân tài đích thực.”

Chưa đầy 2ngày sau, cô giáo tiếng anh tốt nghiệp trường danh giá kia đã bị cho nghỉ việc. Trong cuộc sống, có rất nhiều người như vậy, học lực tuy xuất sắc, nhưng nhân phẩm lại chẳng bằng. Những người như vậy, dù bằng cấp có cao, năng lực dù giỏi tới đâu, cũng sẽ khó mà thuận buồm xuôi gió.

Nhân phẩm mới là bằng cấp cao nhất. Học vị mà không có nhân phẩm đi kèm, nó chẳng qua cũng chỉ là một tấm bằng mà thôi. Bằng cấp có cao tới đâu mà không có nhân phẩm thì cũng sẽ rất khó mà tiến xa.

Một nhà văn người Mỹ gốc Trung Quốc, Zhao Zhenkai từng nói: “Đê tiện là giấy thông hành của kẻ đê tiện, cao thượng là văn bia của người cao thượng.”

Phẩm hạnh của một người mới là giấy thông hành vạn năng nhất

Kim An Thanh thời nhà Thanh, Trung Quốc là một người rất tài giỏi nhưng đạo đức lại không tỷ lệ thuận. Ông nhiều lần biển thủ công quỹ và tích lũy được vô số của cải.

Hoàng đế nghe nói người này có tài, muốn trọng dụng lại; nhưng các quan đại thần đều khuyên can rằng: “Người này không thể dùng.”

Vì vậy, hoàng đế đã cho ông về quê và giao ông cho các quan địa phương quản lý chặt chẽ.

Kim An Thành không bỏ cuộc, dùng đủ mọi cách để cứu Lâm Tắc Từ (vị quan có chủ trương chống thực dân Anh trong cuộc chiến tranh Nha phiến lần thứ 1 và là người đã thi hành kiên quyết và triệt để lệnh cấm hút thuốc phiện ở Trung Quốc), hiện đang bị giam trong ngục.

Lâm Tắc Từ vì ân nghĩa với Kim An Thanh mà nhận Kim An Thanh làm phụ tá. Nhưng không lâu sau phát hiện ra con người này giảo hoạt, có dã tâm nên đã đuổi Kim An Thanh rời đi.

Phẩm hạnh của một người mới là giấy thông hành vạn năng nhất
Lincoln từng nói rằng: “Phẩm cách giống như một cái cây và danh tiếng giống như bóng mát. Mọi người thường chú ý đến bóng mát, mà không biết rằng cây mới là gốc.”

Sau này, khi khi Tăng Quốc Phiên (một nhà Nho nổi tiếng ở Trung Quốc) được thăng chức. Kim An Thanh năm lần bảy lượt cầu kiến muốn gặp, nhưng đều bị Tăng Quốc Phiên từ chối.

Có người hỏi Tăng Quốc Phiên vì sao không chịu gặp, ông nói: “Người này xảo quyệt, tôn trọng nhưng tốt nhất là nên tránh xa.”

Không có nhân phẩm, có mưu mẹo hay tài khôn lỏi tới đâu cũng đều là vô ích. Suy cho cùng, phẩm hạnh của một người mới là giấy thông hành vạn năng nhất.

Cuộc đời cũng như con thuyền nhỏ, trôi ngược xuôi theo dòng nước. Muốn con thuyền xuôi xuôi chèo mát mái thì phải có cái neo vững chắc mới có thể chống chọi được với mọi sóng gió. Mỏ neo này chính là phẩm hạnh của một người. Đạo đức tốt có thể quyết định số phận của cuộc đời, có đạo đức tốt mới giữ được hạnh phúc trong tay.

Lincoln từng nói rằng: “Phẩm cách giống như một cái cây và danh tiếng giống như bóng mát. Mọi người thường chú ý đến bóng mát, mà không biết rằng cây mới là gốc.”

Con người sống ở đời, quan trọng nhất là nhân cách, là sự tử tế. Phẩm hạnh tốt là vốn liếng tự thân lớn nhất của mỗi người.

Mộng Đình biên tập
(Theo Như Nguyễn –  Cafebiz)


Một trả lời tới to “#⭐️ 064 Hành Trình ngày 05/3/2022 – 365 ngày: Vốn liếng lớn nhất của đời người không phải dung mạo hay tiền bạc, mà chính là nhân phẩm.”

Trả lời