Hành Trình 191 ngày 10/7/2018 – 365 ngày.

Dù chỉ còn cách vạch đích đúng một bước chân, bạn vẫn cần giữ vững sự kiên trì

Thứ Ba, 10/07/2018 12:21      Chiều

 

 

Tại cùng một địa điểm, mỗi ngày một con ốc sên bò về phía trước 0,1m, một con ốc sên khác lùi về phía sau 0,1m. Vậy thử hỏi, một năm sau khoảng cách giữa chúng là bao xa?

Có nhiều người sẽ nói rằng, chỉ là 0,1m thôi mà, khoảng cách cuối cùng cũng vậy thôi, không khác nhau mấy.

Nhưng trên thực tế…

Một năm thời gian, cố gắng tiến về trước một chút sẽ đạt được thành tích là 36,5m, lùi về phía sau một chút sẽ có thành tích là -36,5m, vậy khoảng cách của nỗ lực tiến lên và lùi bước sẽ là 730 lần.

Đây có lẽ là điều khiến bạn hoàn toàn không ngờ tới!

Một thay đổi nhỏ, dẫu chỉ là 0,01%, bạn cũng có thể trở thành một người thành tựu hoặc cũng có thể trở thành một kẻ thất bại. Thất bại hay thành công, đều nằm trong sự lựa chọn của chúng ta.

Gần đây, một video với tiêu đề “Quá trình giảm 136 kg trong vòng một năm” của một người đàn ông tên là Jared được lưu truyền rộng rãi trên Internet và các mạng xã hội.

Bởi vấn đề béo phì đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến công việc và cuộc sống của Jared, cũng bởi vì “không muốn làm một người béo phì mà sức khỏe yếu”, “không muốn đến các cửa hàng chuyên về quần áo ngoại cỡ”, và để chào đón ngày sinh nhật 40 tuổi của mình, mà người đàn ông có trọng lượng 260 kg này đã lập chí quyết tâm thay đổi cuộc sống của bản thân mình.

Ông bắt đầu theo dõi video hướng dẫn để luyện tập…

Ngày đầu tiên, không có hiệu quả.

Ngày thứ hai, ông mệt mỏi ngồi sụp xuống ghế.

Đến ngày thứ ba, cảm giác thở rất khó khăn, ông gần như muốn ngất xỉu.

Cứ như vậy, ngày 4… ngày 5… ngày 6… lần lượt trôi qua.

Đến ngày 390, Jared cuối cùng cũng thành công.

Không ngờ rằng, mỗi ngày cố gắng tiến bộ thêm môt chút, Jared đã kiên trì đều đặn suốt một năm ba tháng như vậy. Và từ một người béo phì ngay cả nhấc chân cũng khó khăn, bây giờ ông đã trở nên thon gọn, tràn đầy năng lượng, gương mặt rạng ngời.

Jared chia sẻ: “Tôi không thể làm mọi động tác trong video, nên tôi làm từ động tác đơn giản nhất. Có người sẽ cho rằng như vậy thật là ngốc, nhưng nếu bạn không thử thì làm sao biết được?”.

Bất luận con đường phía trước có bao xa, đều phải bắt đầu từ bước đầu tiên

Trong một hồ sen, ngày đầu tiên hoa nở rất ít, sang ngày thứ hai số hoa sen nở đã nhiều gấp đôi ngày thứ nhất. Cứ như vậy, mỗi ngày sau hoa sen đều nở thêm với số lượng gấp đôi ngày trước đó.

Nếu như đến ngày thứ 30, hoa sen sẽ nở đầy khắp cả hồ, vậy thử hỏi: Vào ngày thứ bao nhiêu thì hoa sen trong hồ nở được một nửa?

Câu trả lời liệu có phải là ngày thứ 15?

Không phải vậy! Câu trả lời chính xác là ngày thứ 29.

Đây chính là “Định luật hoa sen” nổi tiếng, còn được gọi là “Định luật 30 ngày”.

Cuộc đời của rất nhiều người cũng giống như hoa sen trong cái đầm kia, ở thời điểm bắt đầu, chúng ta ra sức làm, dốc sức làm, giống như hoa sen kia ra sức đua nở…

Nhưng dần dần theo thời gian trôi đi, chúng ta bắt đầu như những cánh hoa, cảm thấy khô héo mệt mỏi, thậm chí là chán chường áp lực. Và có thể ở ngày thứ 9, thứ 19 hay thậm chí là cố đến hết ngày thứ 29, chúng ta đã chấp nhận bỏ cuộc, chấm dứt mọi nỗ lực và khí thế lúc ban đầu.

Nhưng chúng ta lại không biết rằng, vào lúc đó, thành công chỉ cách chúng ta một ngày, thậm chí chỉ một bước chân mà thôi.

Ở đây, Định luật hoa sen đã cho ta biết một đạo lý rằng: Để có thể đi đến bước cuối cùng, không phải dựa vào vận may hay sự thông minh, mà là dựa vào nghị lực. Có nghị lực và không có nghị lực, kiên trì đến cùng và bỏ cuộc giữa chừng, kết quả nhận được sẽ khác nhau rất xa.

Trong cuộc sống, hễ khi gặp nhiều phiền phức hay khó khăn, bạn lại càng lười biếng đi học hỏi và tiếp thu, thì cuối cùng thứ bạn bỏ qua không chỉ là một cảnh đẹp, mà còn có thể là một quý nhân và vô vàn cơ hội quý giá khác.

Triết gia người Mỹ Elbert Hubbard cũng từng nói rằng: “Không biết đã bao nhiêu lần con người buông tay từ bỏ khi mà chỉ một chút nỗ lực, một chút kiên trì nữa thôi là anh ta sẽ đạt được thành công”.

Viên gạch cuối cùng quyết định thành công ở đây chẳng phải là nghị lực, là sự bền bỉ, kiên trì hay sao? Thiếu viên gạch cuối cùng là nghị lực, là sự kiên trì, đầu hàng trước khó khăn trên đường tiến bước, mọi công sức ban đầu bạn bỏ ra cũng chỉ là vô nghĩa, bạn cũng đã đánh mất đi thành tựu và trái ngọt trong đời.

Một đời người có thể là quá dài, một giây thì quá ngắn, nhưng nếu mỗi ngày trôi qua bạn đều bền bỉ không ngừng nỗ lực cố gắng, thì quả ngọt ấy sẽ ở ngay trong tầm tay.

Vậy nên, hãy giữ cho mình một tâm thái tích cực, luôn giữ được lòng nhiệt huyết như thuở ban đầu. Làm được như vậy, thì dẫu có trải qua bao gian nan và mưa gió, bạn cũng sẽ như đóa hoa thuần khiết cuối cùng trong đầm sen, tỏa hương thơm ngát.

1 bình luận về “Hành Trình 191 ngày 10/7/2018 – 365 ngày.”

Viết một bình luận