#92 Hành Trình ngày 02/04/2019 – 365 ngày: Điều có thể thay đổi số phận bạn, đừng bao giờ để mất

Thứ Ba, ngày 02/04/2019 – 09:18

Xem Youtobe: Sở Thích Của Con.

https://youtu.be/hHUiuIrK_wc

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA 2018:

Hành Trình 92 ngày 02/4/2018 – 365 ngày.
Vũ trụ này luôn luôn luôn rất tốt đẹp; tuy nhiên trong những tình huống khó khăn, chúng ta thường không nhìn thấy được bức tranh toàn cảnh. Thậm chí trong cả những tình huống mà chúng ta gọi là “tồi tệ”, thật ra vẫn tồn tại những điều tốt đẹp ẩn bên dưới. Hãy nhìn vào bất cứ một tình huống nào với một đôi mắt khác, và tìm kiếm những điều tốt đẹp. Nếu bạn tìm kiếm, thì gần như chắc chắn là bạn sẽ tìm ra chúng, và sau đó bạn sẽ phá bỏ được những hình ảnh ảo giác về sự khó khăn, và giúp mọi điều tốt đẹp có thể hiện ra thật rõ ràng.[.....]

Điều có thể thay đổi số phận bạn, đừng bao giờ để mất

Trong thần thoại Hy Lạp, khi nàng Pandora vì tò mò mà mở chiếc hộp Thần Zeus đưa cho, mọi điều xấu xa, độc ác trong đó thoát ra và loài người mới có những đức tính xấu và mọi đau khổ. Nhưng vẫn còn sót lại hạt giống của sự hy vọng. Nhờ có hy vọng, con người mới có thể đứng vững và vượt qua mọi thử thách, khó khăn của cuộc đời.

“Hy vọng” không có hình hài, không thể cầm nắm, nhưng sự hiện hữu của nó luôn có tác động rất mạnh mẽ lên con người, nhất là những người đang trong hoàn cảnh nguy cấp nhất. Và chỉ một sự khác nhau giữa có và không có hy vọng có thể mang tới cho bạn kỳ tích mà bản thân cũng không thể ngờ.

Khi không thể kiếm được việc làm, vậy hãy tạo ra việc làm

Có một người đàn ông trung niên nọ bị mất việc và đang tìm một công việc mới để nuôi sống bản thân. Ông tìm thấy một quảng cáo tuyển dụng “nhân viên văn phòng” tại một công ty lớn trên báo. Vì quá cần việc, ông cũng nộp hồ sơ dự tuyển.

Ngày hôm sau ông được gọi đến phỏng vấn. Người quản lý phỏng vấn và đưa cho ông một bài kiểm tra. Người đàn ông vượt qua bài kiểm tra này. Người quản lý nói: “Ông đã trúng tuyển. Bây giờ hãy cho tôi địa chỉ thư điện tử (email) của ông để tôi có thể gửi cho ông các thông tin chi tiết và thư chào mừng”.
Người đàn ông trả lời: “Thưa ngài, tôi không có máy tính và cũng không có địa chỉ email”.

Người quản lý ngạc nhiên nói: “Gì cơ? Thời buổi bây giờ, nếu ông không có địa chỉ email thì cũng có nghĩa là ông không tồn tại và không thể nhận công việc này. Tôi xin lỗi nhưng ông không được tuyển”.

Người đàn ông rời đi. Ông không biết phải làm gì khi chỉ còn 200 USD trong túi và không có công việc để kiếm sống. Ông không còn hy vọng kiếm được bất kỳ một công việc nào trong thời gian ngắn nữa. Ông không biết phải làm gì. Ông không muốn trở về nhà trắng tay.

Ông suy nghĩ một hồi và quyết định đến siêu thị và mua 10 cân rau củ bằng số tiền còn lại trong túi, sau đó ông đến từng nhà để bán số rau này. Đến tối, ông đã bán hết tất cả số rau và thậm chí kiếm được gấp đôi số tiền ban đầu. Việc này khiến ông nhận ra rằng ông có thể kiếm sống bằng cách này. Ông bắt đầu đi đến siêu thị vào mỗi sáng sớm và mua rau củ tươi, và trong ngày ông sẽ đến từng nhà để bán chúng, đến tối ông bán hết số rau củ mà ông đã mua buổi sáng.

Ông làm việc rất chăm chỉ mỗi ngày và với lòng quyết tâm, kiên trì, chỉ trong 5 năm ông đã trở thành một doanh nhân thành đạt. Giờ đây, ông có đội xe giao hàng riêng và trở thành một trong những nhà bán lẻ thực phẩm lớn trên thị trường Mỹ.

Một ngày ông quyết định mua bảo hiểm nhân thọ cho cả gia đình ông. Ông gọi một nhân viên tư vấn bảo hiểm. Sau khi trao đổi, người nhân viên hỏi ông địa chỉ email.

Người đàn ông trả lời: “Tôi không có địa chỉ email”.

Người nhân viên tư vấn ngạc nhiên nói: “Ông không có địa chỉ email vậy mà ông đã có thể xây dựng được một đế chế như vậy! Ông có thể tưởng tượng rằng ông sẽ có thể làm được những gì và ông sẽ có thể trở thành ai nếu như ông có địa chỉ email…”

Người đàn ông nghĩ một lát và trả lời: “Một nhân viên văn phòng…!”

Đó có thể là sự thật nếu người đàn ông không còn hy vọng vào sự sắp xếp tuyệt vời hơn của cuộc sống. Bởi chúng ta không thể biết được số phận đã dành sẵn những điều gì cho chúng ta. Đừng bao giờ mất hy vọng và hãy tiếp tục cố gắng.

Sức mạnh vượt qua sinh tử

Một câu chuyện khác về ba mẹ con bị lạc trong sa mạc hoang vu khi họ chỉ có một bình nước nhỏ bé bên người. Mặt trời chói chang miền hoang mạc nung nóng từng hạt cát, từng thớ thịt, cổ họng ai cũng bỏng rát, khô khốc mà chẳng thể tìm thấy dù chỉ một giọt nước.

Lúc đó, người mẹ đem bình nước ra và nói với hai con: “Chỉ còn mỗi bình nước này thôi! Chúng ta phải cố nhịn đến lúc cuối cùng mới uống. Nếu không, chúng ta sẽ chết”.

Ba mẹ con chậm chạp lê bước, và bình nước kia trở thành niềm hy vọng duy nhất của họ. Nắng nóng như thiêu đốt, cậu em chịu đựng không nổi, liền hỏi me: “Mẹ ơi, cho con uống ít nước đi!”, “Không được! Nước này phải đợi đến thời khắc cuối cùng mới được uống. Bây giờ con vẫn còn có thể chịu đựng, vậy hãy cố gắng chịu đựng”, người mẹ nghiêm khắc từ chối.

Cứ như thế, người mẹ lần lượt từ chối lời thỉnh cầu của hai con hết lần này tới lần khác và gia tăng thêm hy vọng cho chúng vào khả năng chịu đựng của bản thân.

Vào một buổi chiều, người mẹ không thể chịu được nữa, trước khi ra đi, bà đưa bình nước cho hai đứa con và nói: “Mẹ không chịu đựng được nữa rồi. Các con hãy mang theo bình nước này. Hãy nhớ, trước khi ra khỏi sa mạc thì không ai được uống! Đây là mệnh lệnh cuối cùng của mẹ”.

Người mẹ vì sự sống của các con mà để lại bình nước duy nhất. Hai đứa trẻ kìm nén nỗi đau thương, thay phiên nhau cầm bình nước đang nặng dần bởi sự xuống sức của chúng. Nhưng không ai trong chúng dám uống một ngụm, vì chúng biết rằng bình nước đó phải đổi bằng sinh mạng của mẹ mình.

Cuối cùng, hai đứa trẻ cũng thoát khỏi sa mạc trong nỗi vui mừng rơi nước mắt. Nhớ tới bình nước của mẹ, chúng liền mở ra xem. Thì ra bên trong đựng toàn là cát!

Câu chuyện có thể chỉ là một sự hư cấu, nhưng ý nghĩa của niềm hy vọng thì hoàn toàn không phải là một sự phóng đại. Hy vọng là một yếu tố cơ bản tạo dựng thành công, là ngọn hải đăng dẫn lối chúng ta vượt qua phong ba bão táp. Người Tây Tạng có câu rằng:

Bi kịch nên được sử dụng như nguồn sức mạnh, bất luận là khó khăn nào, kinh nghiệm đau khổ ra sao, nếu chúng ta đánh mất hy vọng thì đó là thảm họa đích thực.

Vì thế nên, sau khi bao đau thương và xấu xa dáng xuống loài người, điều còn lại duy nhất trong chiếc hộp Pandora có sức mạnh vô tận giúp họ vượt qua tất cả chính là hạt giống của sự hy vọng. Chính hy vọng là bí mật để con người vượt qua được những hoàn cảnh ngặt nghèo tưởng chừng như không lối thoát và vươn đến những khả năng không giới hạn của bản thân mình.

1 bình luận về “#92 Hành Trình ngày 02/04/2019 – 365 ngày: Điều có thể thay đổi số phận bạn, đừng bao giờ để mất”

Viết một bình luận