#115 Hành Trình ngày 25/04/2019 – 365 ngày: Làm người, sống thật lòng mới là cảnh giới hạnh phúc cao nhất

Khi phải đối mặt với một thử thách, và bạn có cảm giác rằng nó đang mang những thay đổi tiêu cực đến với cuộc sống của mình, thì hãy nhớ rằng mỗi một điều xảy ra đều hướng đến kết quả cuối cùng là mang lại những thứ tốt đẹp hơn cho chúng ta.

Điều quan trọng không phải là điều gì xảy ra, mà quan trọng là chúng ta làm gì với cơ hội đó, và chúng ta lựa chọn nhìn nhận điều ấy như thế nào.

Vũ trụ phải di chuyển và sắp xếp lại nhiều thứ để mang đến những điều tốt hơn và tuyệt vời hơn.

Hãy nhận thức rõ rằng: sự thay đổi ấy diễn ra bởi vì nó đang “dọn đường” cho một điều tuyệt vời sắp sửa đến với bạn!

Dù cho bạn đang nghĩ gì, thì mỗi ngày trôi qua, bạn đều trở nên tốt đẹp hơn và tốt đẹp hơn nữa. Không có một cá thể nào có thể đi lùi ngược lại trong quy trình này.

Bạn chỉ có thể tiến tới hoặc đi lên. Thậm chí có những lúc bạn cảm thấy mọi chuyện không hề trở nên tốt đẹp hơn chút nào, thì hãy tự nhắc bản thân rằng – ngày hôm nay, bản thân bạn vốn đã tốt đẹp hơn nhiều so với ngày hôm qua.

Xem Youtobe: Trái Tim Luôn Ở Bên Con

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA 2018:

Hành Trình 115 ngày 25/4/2018 – 365 ngày.
“[Một trong những] lý do cơ bản tại sao có quá nhiều người thất bại trong việc có được thứ họ muốn, đó là bởi vì họ không thật sự biết rõ được mình muốn điều gì, hoặc bởi vì họ liên tục thay đổi ý muốn của mình mỗi ngày. Hãy nhận thức thật rõ xem mình muốn gì, và cứ liên tục mong muốn điều đó. Bạn sẽ có được điều bạn muốn nếu kết hợp được mong muốn và niềm tin. Sức mạnh của mong muốn, khi được kết hợp với niềm tin sẽ trở nên mạnh mẽ vô song.” CHRISTIAN D. LARSON (1874-1954)

Làm người, sống thật lòng mới là cảnh giới hạnh phúc cao nhất

Một chàng cư sĩ trẻ tuổi đến bái viếng vị cao tăng. Hai người trò chuyện suốt từ sáng đến chiều. Đến lúc ăn cơm trưa, người giúp việc trong chùa nhìn thấy hai người chuyện trò vô cùng tâm đắc, bèn chuẩn bị hai tô mì, một to một nhỏ cho họ.

Vị cao tăng nhìn hai tô mì rồi đẩy cái tô to đến trước mặt chàng cư sĩ, nói rằng: “Cậu hãy ăn tô to này vậy!”.

Theo lệ thường, thì chàng cư sĩ này nên đẩy nhường lại tô mì to đến trước mặt vị cao tăng để tỏ rõ lòng cung kính mới phải. Nhưng vị cư sĩ này không đẩy lại chút nào, mà bưng bát mì lên ăn rất tự nhiên.

Vị cao tăng trông thấy như vậy, không khỏi nhíu mày, lòng nghĩ: “Vốn tưởng rằng cậu ta huệ căn không tệ, nhưng hóa ra lại là người không hiểu lễ nghĩa chút nào!”.

Sau khi chàng cư sĩ ăn xong, nhìn thấy cao tăng vẫn chưa cầm đũa lên, hơn nữa trên mặt có vẻ không vui, bèn cười hỏi vị cao tăng: “Sư phụ cớ sao ngài không ăn?”.

Chàng nhìn thấy cao tăng không nói lời nào, bèn cung kính nói: “Tôi thật sự là rất đói rồi, chỉ biết cặm cụi ăn như hổ đói, quả thật có chỗ thất lễ. Tuy vậy nếu tôi đẩy cái tô mì mà ngài nhường cho tôi về lại trước mặt ngài, đó vốn không phải là bản nguyện của tôi. Nếu như đã không phải là bản nguyện của tôi, thế thì tại sao tôi phải làm như thế chứ? Tôi muốn hỏi sư phụ, mục đích mà ngài nhường tô mì cho tôi là gì đây?”.

Vị cao tăng nói: “Dùng bữa”.

Chàng cư sĩ nghiêm túc nói: “Nếu như mục đích là dùng bữa, ngài ăn là dùng bữa, tôi ăn cũng là dùng bữa, hà tất phải kẻ nhường người đẩy! Lẽ nào ngài nhường cái tô to cho tôi không phải là thật lòng hay sao?”.

***

Trong quan niệm của nhiều người, khiêm nhường với kẻ dưới và cung kính với bề trên là một biểu hiện của lễ độ. Tuy nhiên, lễ nghĩa chỉ là hình thức bề ngoài, mà quá câu nệ vào hình thức sẽ khiến người ta quên rằng thành tâm mới chính là gốc rễ.

Trong Đại Học, Trang Tử viết: “Ý thành nhi hậu tâm chính, tâm chính nhi hậu thân tu (…) Tự thiên tử dĩ chí ư thứ dân, nhất thị giai tu thân vi bản”, nghĩa là ý nghĩ thành thực, tâm tư mới ngay thẳng; tâm tư ngay thẳng, phẩm đức bản thân mới tu dưỡng tốt. Từ bậc thiên tử cho đến người bình dân, ai ai cũng lấy tu dưỡng bản thân làm căn bản.

Vậy nên, thẳng thắn chân thành mới là đạo lý làm người thật sự.

1 bình luận về “#115 Hành Trình ngày 25/04/2019 – 365 ngày: Làm người, sống thật lòng mới là cảnh giới hạnh phúc cao nhất”

Viết một bình luận