👉 👉 10 bản nhạc cổ điển tốt cho sự phát triển não bộ của bé.

Cho bé nghe nhạc, đặc biệt là những bản nhạc hay sẽ rất có ích cho sự phát triển não bộ của con. Vậy nên cho bé nghe những bản nhạc nào? Dưới đây là gợi ý cho các bậc cha mẹ.

10 bản nhạc cổ điển rất tốt cho bé yêu


Âm nhạc hay luôn truyền cảm hứng, kích thích não bộ và mang đến sự cộng hưởng mạnh mẽ.


Khi bé khoảng một tuổi, các con đã có thể có những phản ứng tích cực với nhịp điệu và âm nhạc hay. Một số trẻ thậm chí có thể thực hiện các động tác giống như nhảy múa, hoặc ê a như cất tiếng hát theo. Đây là những cảm nhận ban đầu của trẻ về âm nhạc.

Dưới đây là 10 bản nhạc cổ điển rất tốt cho sự phát triển của trẻ, các bậc cha mẹ có thể tham khảo.

1. Lullaby (bài hát ru con), sáng tác: Brahms

Những nốt nhạc tươi sáng và thuần khiết, giai điệu nhẹ nhàng, như ngôn ngữ ngây thơ của trẻ em, khiến mọi người cũng trở nên hồn nhiên và hạnh phúc. Âm thanh trong trẻo như một cơn gió nhẹ và dịu dàng, cũng tựa như vòng tay ấm áp của người mẹ, theo từng nhịp điệu từng nhịp điệu ru em bé vào giấc ngủ thiên thần với nhiều mộng mơ kỳ diệu.

Ngủ ngon nào ngủ ngon,
Những bông hồng tô điểm,
Hoa cẩm chướng phủ che,
Len cả vào chăn bé

Sáng sớm mai nếu muốn,
Chúa đánh thức bé thôi.
Ngủ ngon nào ngủ ngon,
Những thiên thần canh giữ

Trong mơ chỉ cho bé
Cây của Đức Chúa Con:
Ngủ ngon lành bình yên
Ngắm Thiên Đường trong mộng.

2. Moments Musicaux (Khoảnh khắc âm nhạc), sáng tác: Schubert

Đây là một bản nhạc ngây thơ, thú vị với phong cách múa dân gian sống động. Mặc dù chỉ có tổng cộng 54 tiết tấu, hình ảnh âm nhạc tương đối đơn giản, nhưng Schubert đã xử lý nó rất tinh tế, có thể được gọi là đặc biệt tinh tế. Tinh tế và khéo léo. Toàn bộ bản nhạc duy trì một cách tự nhiên, tự nhiên như nó vốn có, và là bản nhạc uy tín nhất trong nhạc piano của Schubert.

3.  Reviere (mơ mòng), sáng tác: Schumann

Chủ đề của bài hát này rất đơn giản, với phong cách trữ tình và màu sắc giả tưởng. Giai điệu uyển chuyển lưu luyến, khiến người nghe cảm giác như được dẫn vào một thế giới mộng ảo mềm mại.

4. Nutcracker – March and gallop of the children (Khúc quân hành trích trong vở ballet Kẹp hạt dẻ), sáng tác: Tchaikovsky

Bản nhạc này kết hợp các đặc điểm của nhạc diễu hành và nhịp đôi. Giai điệu sôi động và du dương mô tả một cách sinh động những đứa trẻ thổi những chiếc kèn đồng nhỏ, ngẩng đầu ưỡn ngực, thần khí mười phần thần thái, đồng thời cũng biểu hiện bọn nhỏ đặc biệt hoạt bát nhanh nhẹn.

5. Minute Waltz (Valse một phút, tiếng Pháp: chú chó nhỏ), sáng tác: Chopin

Bản nhạc được đẩy lên với tốc độ nhanh, trong một khoảnh khắc ngắn, do đó, nó còn được gọi là “điệu Van trong nháy mắt” hoặc “điệu Van một phút”. Khi diễn tấu bản nhạc này, nên sử dụng các kỹ thuật đầu ngón tay trơn nhẵn, mới có thể cảm nhận sự thú vị của bản nhạc.

6. Diel Forelle (Cá hồi), sáng tác: Schubert

“Diel Forelle” (Cá hồi) được Franz Schubert viết vào năm 1817, trở thành bản nhạc nổi tiếng và được coi là “Vua của các bản nhạc”. Đầu tiên tác giả miêu tả một cách sinh động hình ảnh dễ thương của con cá hồi đang bơi trong dòng nước trong vắt với tâm trạng dễ chịu, sau đó, con cá bị thợ săn bắt và nó vô cùng bất mãn. Tác giả bày tỏ sự đồng cảm và hối tiếc vô hạn của mình đối với số phận của con cá hồi bằng phong cách kể chuyện của âm nhạc.

7. Spring (mùa xuân) từ Concerto four seasons (Concerto bốn mùa) , sáng tác: Vivaldi

Bốn bản concerto này là những tác phẩm nổi tiếng nhất của Vivaldi, trong đó bản Spring cho đến nay vẫn trường thịnh. Những giai điệu nhẹ nhàng vui thích khiến người ta liên tưởng đến mùa xuân đang tới.

8. Air on G string (Giai điệu trên dây Sol), sáng tác: Bach

Bản nhạc với những giai điệu đầy chất thơ, giai điệu được đàn vi-ô-lông tấu lên du dương trang trọng. Giai điệu mới xuất hiện trong nửa sau của bản nhạc đã tạo ra một sự thay đổi phong phú, và cuối cùng kết thúc trong một bầu không khí yên tĩnh, tựa như cầu nguyện.

9. Eine kleine Nachtmusik (Serenade số 13 cho đàn dây giọng Sol trưởng), sáng tác:  Mozart

Mozart hoàn thành bản nhạc này ở thành phố Vienna vào ngày 24 tháng 8 năm 1787. Đầu tiên giai điệu rộng mở dứt khoát, đầy màu sắc cảm xúc rõ ràng và trẻ trung, tiếp theo là giai điệu nhẹ nhàng như vũ điệu.

10. Ode to Joy (Khúc khải hoàn), sáng tác: Beethoven

Tác phẩm được sáng tác từ năm 1819 đến 1824, là đỉnh cao nhất và tóm tắt của tất cả sự nghiệp âm nhạc của Beethoven. Đây là bản tiết tấu khổng lồ, mang màu sắc tôn giáo với sự trang trọng và tráng lệ, là một điển hình hợp tác giữa giọng hát và dàn nhạc giao hưởng.

Bản giao hưởng này có lẽ là tác phẩm được biết đến nhiều nhất trong tất cả các tác phẩm của âm nhạc cổ điển châu Âu, và được xem là một trong những kiệt tác của Beethoven, được soạn khi ông điếc hoàn toàn.

Với 10 bản nhạc cổ điển ở trên, chúng ta hãy cùng nghe và tận hưởng thời gian với bé yêu của mình nhé!

Theo w.aboluowang.com
Vân Hà biên tập

Viết một bình luận