KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 3)

ĐA CẤP LÀ SỰ DỐI TRÁ? (KỲ 3)

29-04-2018

Vì sao kinh doanh đa cấp lại trả được % hoa hồng rất cao và chia cho nhiều “tầng” kinh doanh?

 

Lí giải cho vấn đề này, các cty MLM đa số đều đưa ra lí do Công ty không trả tiền cho các đơn vị quảng cáo, truyền thông mà lấy kinh phí này chi trả hoa hồng cho người bán hàng trực tiếp.

Sự thật?

1. Các công ty kinh doanh mạng đều quảng cáo, với đầy đủ các phương tiện và hình thức như các công ty truyền thống. Herbalife chi hàng chục triệu USD cho việc mời C. Ronaldo làm đại sứ thương hiệu. Ở sân bay tại Việt Nam, bạn có thể thấy quảng cáo Amway ở khắp nơi. Và theo đánh giá của cá nhân tôi, chi phí truyền thông quảng cáo của các cty MLM là rất cao!

 

 

2. Vậy hoa hồng được trả từ đâu? Theo tôi là chính từ việc đẩy giá bán sản phẩm cao hơn rất nhiều so với chi phí sản xuất đi kèm theo đó là những lời ca ngợi cho những công dụng tuyệt vời của sản phẩm.

 

Các cty MLM làm được điều này và trụ vững trên thị trường do các sản phẩm của họ đều là sản phẩm độc quyền phân phối và vì thế rất khó so sánh với các sản phẩm khác trên thị trường.

Điều này là TỐT HAY XẤU?

Cá nhân tôi cho rằng nó là một việc tốt, chỉ là bạn có đủ thông minh để học hỏi và phát triển trên sự thật đó hay không thôi!

Rõ ràng với việc độc quyền phân phối 1 sản phẩm cũng như bảo mật kĩ cách thức sản xuất cũng như chi phí đầu vào của sản phẩm cho phép chúng ta bán ra sản phẩm với giá cao hơn giá thành sản xuất của nó. Bản thân tôi cũng áp dụng chiến lược này cho việc phát triển kinh doanh của mình.

Ngoài ra, cơ cấu của chi phí bán hàng theo mô hình MLM rất đáng lưu tâm. Theo tôi, chi phí bán hàng có thể xác định 1 cách dễ hiểu như sau

Chi phí bán hàng = chi phí hoa hồng trả cho người bán/ đại lý (1)

+ chi phí chiết khấu/ giảm giá/ khuyến mãi cho khách hàng (2)

+ chi phí quảng cáo/ truyền thông (3)

Đa số các DN truyền thông có tỉ trọng của (3) khá cao nhưng lại không để ý một chi tiết là (3) là 1 chi phí cố định (fixed cost) trong khi (1) và (2) lại là chi phí không cố định (variable cost) và chỉ phát sinh khi doanh thu được tạo ra.Chính vì vậy, tôi cho rằng các doanh nghiệp, công ty có đặc thù sản phẩm cần tính tương tác trực tiếp giữa người bán và người mua như đào tạo, giáo dục, tư vấn luật, bán hàng trực tiếp, bảo hiểm, v…v… nên có tỉ lệ (1) và (2) cao và giảm (3).

Quay lại với trường hợp nếu bạn là 1 người KD đa cấp, việc nắm được bản chất ở trên là rất cần thiết cho bạn trong việc chuẩn bị hành trang cho mình để trở thành một thủ lĩnh chuyên nghiệp thay vì đi tư vấn những lời dối trá mà chính bạn cũng không hiểu hết.

 

KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 1), tại đây:

KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 2), tại đây:

Đối phó với những kẻ đạo đức giả cũng cần có tuyệt chiêu, tại đây:

Nguyễn Quốc Trung

Chúc các bạn thành công.!!!

 

 

Viết một bình luận