Hành Trình 290 ngày 17/10/2018 – 365 ngày.

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta đang hưởng phúc mà không hề hay biết!

 

 

Đã khi nào vào một sớm mai thức dậy, bạn từng đặt ra cho mình câu hỏi: “Ôi, cuộc sống cứ thế này mãi sao? Mình mong điều gì nhất trong cuộc đời này nhỉ?”. Và rồi bạn loay hoay tự tìm câu trả lời cho chính mình….

Chủ Tịch Thomas S. Monson nói rằng :”Chúng ta hãy vui hưởng cuộc sống khi chúng ta sống, tìm ra niềm vui trong cuộc sống và chia sẻ tình yêu thương với bạn bè và gia đình”.

Có hai người du khách đi dưới trời nắng, tìm kiếm một bóng cây to để nghỉ mát. Khi họ nằm nhìn lên tán cây mát rượi, họ mới nhìn ra đó là một cây Tiêu Huyền.

“Cây Tiêu Huyền chẳng có ích gì đâu!”, một người nói. “Nó đã chẳng có trái, lại còn lắm lá xả đầy xuống mặt đất”.

“Đồ vô ơn!”, từ trên cây có một tiếng kêu lớn. “Ngươi nằm ngay dưới bóng mát của ta, thế nhưng ngươi lại bảo ta vô ích! Vậy chẳng là vô ơn đó sao? Ô thần Jupiter, loài người có đáng được hưởng phúc không!”.

(Theo Truyện ngụ ngôn Aesop)

***

Trong cuộc sống, đôi khi chúng ta đang được tận hưởng phúc lành mà không hề hay biết. Ánh sáng mặt trời ấm áp, không khí trong lành sớm mai, tình yêu thương của cha mẹ, tình cảm trìu mến giữa bạn bè… đều là những điều ta quen thuộc đến mức quên đi sự hiện diện của chúng. Cũng như hai người lữ khách quên mất mình đang nằm dưới bóng mát của cây Tiêu Huyền.

Có người luôn than vãn rằng cha mẹ già  lẩm cẩm nhiều lời, hay răn dạy nhắc nhở con cái thế này thế kia. Chỉ đến khi cha mẹ khuất núi rồi, họ mới thấm nhuần những lời răn dạy ngàn vàng đó, mới thấu hiểu nỗi trống trải vô cùng của hai chữ “mồ côi”.

Có người than phiền rằng con mình chẳng được giỏi giang như con nhà người ta, muốn con mình phải cao to thế này, phải thành tích thế kia . Chỉ có ai hiếm muộn cô đơn, mới hiểu niềm hạnh phúc vô bờ khi được “làm cha mẹ”

Có người than phiền rằng người bạn này dù thân thiết như anh em ruột thịt mà nay lại giả dối mình, chỉ vì nghe theo những người ngoài. Họ đâu biết rằng người bạn ấy vẫn luôn âm thầm tương trợ họ ngay cả khi bị họ rời xa.

Có người một đời phấn đấu, một đời thất vọng, mộng công danh không thành. Chỉ đến khi sắp lìa bỏ cõi đời, mới nhận ra được sống và làm người đã là diễm phúc.

Đừng để khi cha mẹ đi rồi phận làm con mới thấy ân hận khôn nguôi (Ảnh : Internet)

Trong tiếng Hán, chữ “Dụ” 裕 (đầy đủ, dư dật) và “Dục” 欲 (tham muốn) là hai chữ đồng âm, nhưng ý nghĩa khác xa nhau. Chữ “Dụ” 裕 do chữ “Y” 衣 (y phục, quần áo) kết hợp với chữ “Cốc” 谷 (ngũ cốc, lúa gạo) mà thành. Hàm ý là chỉ cần có quần áo mặc và có lương thực để ăn thì đã là dư dật và sung túc rồi. Người xưa sống đạm bạc mà thư thái, ăn no mặc ấm thì liền cảm thấy hạnh phúc, vui vẻ.

Còn chữ “Dục” 欲 là do chữ “Cốc” 谷 (ngũ cốc, lúa gạo) kết hợp với chữ “Khiếm” 欠 (thiếu, không đủ) tạo thành. Ngụ ý rằng, dù đã có đủ thực phẩm để ăn no rồi nhưng vẫn còn cảm thấy thiếu thốn, đó chính là không biết đủ, tham muốn nhiều hơn nữa.

Lão Tử nói: “Tri túc chi túc, hằng túc hĩ”, nghĩa là người biết đủ thì sẽ vĩnh viễn không thấy thiếu thứ gì. Quả thực là, dẫu ngồi trên núi vàng, nhưng không kiềm chế được dục vọng thì con người ta mãi mãi không thấy đủ đầy, hạnh phúc. Dục vọng là vực sâu không đáy, khiến con người mãi chẳng nhận ra mình đang có phúc phận nhường nào.

Đôi khi việc tập trung vào những gì chúng ta không có lại dễ dàng hơn việc tập trung vào những gì chúng ta đang có.

Cha mẹ

Cho dù bạn sống trong một gia đình không thực sự êm ấm, bố mẹ vẫn là người sinh ra và có công ơn nuôi dưỡng  bạn.

Trẻ con

Việc nhìn trẻ con mơ mộng vui cười, và lớn lên luôn cho chúng ta một viễn cảnh tươi đẹp về cuộc sống.

Bạn tốt

Hãy quan tâm hơn đến việc có những người bạn thật sự chân thành  hơn là có thật nhiều bạn.

Tiền trong tài khoản

Chỉ cần có một ít tiền trong ví thôi thì bạn cũng là đã giàu có hơn rất nhiều người trên thế giới này rồi

Có một mái nhà

Cho dù bạn đang sống trong một biệt thự, một căn hộ hay dưới một mái nhà cũ, có một nơi để trở về cũng đã là điều chúng ta nên cảm thấy hạnh phúc

Một chiếc giường để ngủ

Giường là một trong số những thứ chúng ta cho là hiển nhiên, và đôi khi còn phải muốn được ngủ trên những chiếc giường sang trọng tiện nghi, nhưng ngoài kia, có biết bao người đang phải nằm cảnh màn trời chiếu đất.

Quần áo ấm

Vào một ngày đông lạnh giá, bạn sẽ thấy không có gì hạnh phúc bằng việc có quần áo ấm để mặc.

Ánh nắng mặt trời

Được tận hưởng ánh nắng mặt trời mỗi sớm mai thức giấc là điều ta nên cảm ơn cuộc đời, bởi khi ấy ta biết được rằng mình đang được tạo hóa ưu ái

Cám ơn đời mỗi sớm mai thức giấc, ta có thêm ngày nữa để yêu thương

Lòng tốt của người không quen biết

Hãy trân trọng và thấy rằng mình thật hạnh phúc, vì có khi trong lúc bơ vơ tuyệt vọng, một hành động, một câu nói của họ đã làm thức tỉnh niềm khao khát sống hết mình của bạn.

Nỗi đau

Sống mà không phải trải qua bất cứ nỗi đau nào thì bạn sẽ khó có thể trân trọng niềm hạnh phúc mình đang nắm giữ.

Những thử thách

Không có những thử thách cam go trong cuộc sống, bạn sẽ không thể vững vàng như ngày hôm nay.

Hãy sống chậm lại một chút và ngẫm lại tất cả những gì mà đôi khi bạn cho rằng là điều hiển nhiên, bạn sẽ thấy rằng cuộc sống này sẽ được lấp đầy bằng niềm vui và sự cảm ân vô bờ

1 bình luận về “Hành Trình 290 ngày 17/10/2018 – 365 ngày.”

Viết một bình luận