https://ngovanhieu.net/wp-content/uploads/2019/03/paparazzi-Chorus-1st-RT.mp3

Hành Trình 282 ngày 09/10/2018 – 365 ngày.

 

Oán trách chẳng thà thay đổi bản thân, tức giận chi bằng tự mình nỗ l9 Tháng Mười 2018

 

 

Trong cuộc sống không phải lúc nào cũng thuận buồm xuôi gió. Những va chạm và mâu thuẫn có thể đột ngột xảy ra khiến chúng ta hoàn toàn bất ngờ và không có sự chuẩn bị trước. Nói thực ra, con người sống ở trên đời khó tránh khỏi tức giận, chỉ là có người nhận thức ra rất nhanh rằng tức giận chẳng giải quyết được việc gì. Nên sẽ không dễ dàng tức giận, từ đó sẽ càng không oán trách.

Trong cuộc đời, sẽ luôn có người nhìn bạn không thuận mắt

Cũng giống như sẽ luôn có người mà bạn nhìn họ không thuận mắt

Nếu bạn ưu tú, sẽ có người đố kỵ với bạn.

Nếu bạn kém cỏi, sẽ có người khinh thường bạn.

Nếu bạn bình thường, cũng sẽ có người khinh thường bạn

Dẫu bạn là người như thế nào, bạn làm gì thì cũng đều sẽ có người chỉ chỉ trỏ trỏ, nói nọ nói kia.

Đâu cần tức giận, oán trách, lại càng không cần để tâm, hãy là chính mình và làm tốt nhất có thể

Vì tức giận là biểu hiện của sự vô năng

Người xưa thường nói “cả giận mất khôn”. Tức giận và oán trách sẽ khiến bản thân mất đi lý trí, từ đó rất có thể chúng ta sẽ có những lời nói hoặc quyết định sai. Như vậy người khi đang tức giận sẽ không có năng lực để có thể giải quyết được vấn đề một cách đúng đắn.

Đức Phật có câu “Giữ sự nóng giận trong người giống như tự uống thuốc độc và hy vọng người khác phải chết” Như vậy, cũng có nghĩa tức giận là dùng lỗi lầm của người khác để trừng phạt người khác và trừng phạt chính bản thân mình”

Những năm gần đây, một số người cho rằng nếu như nuốt cái tức vào trong sẽ tổn hại sức khỏe, cho nên họ cổ vũ phát tiết xả giận ra ngoài.Tuy nhiên, cách nghĩ đó là hoàn toàn không đúng.. Bởi có những lúc con người vì mất kiềm chế mà lại bực tức, phẫn nộ khiến huyết áp tăng cao, nguy cơ tim mạch, tổn hại sức khỏe và khiến tâm tình hỗn loạn. Ralph Waldo Emerson, triết gia người Mỹ đã từng nói : “Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn”

 

“Mỗi phút bạn giận dữ, bạn từ bỏ sáu mươi giây thanh thản tâm hồn” ( Ảnh: Internet)

Chẳng thể thay đổi người khác thì hãy thay đổi bản thân, chẳng thể thay đổi hoàn cảnh thì hãy thay đổi tâm thái

Khi gặp phải mâu thuẫn, chúng ta vẫn có thể có cách làm khác thực sự hiệu quả .

Cổ nhân có câu “ Lùi một bước biển rộng trời trong”. Hãy “nhẫn nhịn lùi bước” để bản thân không dễ dàng tức giận. Nhưng “nhẫn nhịn” ở đây không phải là  như nuốt cái tức vào trong để khiến bản thân bị tổn hại. Mà ngược lại chúng ta có thể giải thích nhẹ nhàng với tâm thái bình ổn, an hòa hoặc nếu không thì hãy cứ bình thản mà bỏ qua, không để tâm và dùng tấm lòng khoan dung của mình để đối đãi với người. Làm như vậy sẽ “không hại người mà cũng chẳng hại mình”

“Núi chẳng quay lại thì chúng ta hãy quay đi”- Tâm thái quyết định nhân sinh. Một triết gia cũng từng nói: “Tâm thái chính là chủ nhân thực sự của bạn”.

Sống trên đời, khi xảy ra chuyện hãy đối diện bằng tâm thái tích cực, đừng oán trời trách người, thì lòng sẽ sáng ngời độ lượng, thong dong mà khoáng đạt. Đó chính là chìa khóa cho hạnh phúc.

Kỳ thực, không có nhiều khác biệt giữa một người hạnh phúc và bất hạnh, sự khác biệt dễ thấy nhất chính là ở sự biểu hiện ra tâm thái của bản thân.

Người có tâm thái tốt sẽ không dễ dàng tức giận. Chữ “Thái” (态) tách ra thành chữ “Tâm” (心), chữ  “Nhất” (一) và chữ “Đại” (大), nghĩa là “tâm rộng hơn một chút”, để việc nhỏ đi một chút.

“Lùi một bước biển rộng trời trong”- Hãy “nhẫn nhịn” để đón chờ tương lai (Ảnh :Getty Images)

Đời người là một cuộc hành trình dài đằng đẵng, gập ghềnh là điều khó tránh. Nếu chúng ta quá coi trọng những thăng trầm này, mà trầm mặc kém vui thì đời người đâu có mấy niềm vui đáng kể?

Tức giận với người hoang phí thời gian, tổn hại sức khoẻ, chi bằng nghĩ thông, nhìn thoáng, dốc sức làm phong phú bản thân và kiếp nhân sinh, khiến mình trở nên ưu tú hơn, khiến cuộc sống nhiều màu sắc hơn!

Tôi rất thích mấy câu trong bài “Đồng ca vui vẻ”: “Mặt trời mọc nơi biển Đông, lặn nơi núi Tây, buồn cũng là một ngày, vui cũng là một ngày. Gặp chuyện chẳng dùi sừng bò, người sẽ thư thái, tâm cũng thư thái. Già trẻ cả nhà thương yêu nhau, nghèo cũng an, mà giàu cũng an”.

Gặp chuyện chẳng để tư tưởng của bản thân đi vào ngõ cụt, ngước đầu nhìn trời xanh lồng lộng, mây trắng bay nhởn nhơ, điều chỉnh lại tâm thái, chẳng tức giận, ít oán hờn. Ngày tháng trôi đi như phù vân, hãy nắm giữ những điều mới lạ và mỹ diệu mỗi ngày!

Tâm thái chính là chủ nhân của bạn. Chúng ta chẳng thể thay đổi người khác, nhưng lại có thể thay đổi bản thân mình, hãy học hỏi để trí tuệ đủ đầy!

Tâm An T/H

Viết một bình luận

Share