Ngô Văn Hiếu-90 ngày đầu tiên làm sếp.

GIỚI THIỆU SÁCH:

Tác giả : Michael Watkins.

Nội dung cơ bản của cuốn sách : Cuốn sách 90 ngày đầu tiên làm sếp trình bày 10 chiến lược giúp các vị lãnh đạo thành công :

1. Thúc đẩy bản thân thích nghi với chức vụ và môi trường: Các nhà lãnh đạo hãy cần dẹp bỏ những lối suy nghĩ và cách làm việc trong vị trí cũ để đảm nhiệm được những vai trò mới. Đừng cho rằng những gì chúng ta từng giúp mình thành công hơn trước đây sẽ tiếp tục phát huy được hiệu quả.

2. Luôn tìm tòi học hỏi: Tìm hiểu về tình hình công ty, về nhân sự, về các lĩnh vực hoạt động kinh doanh và tất cả những gì về công ty mới càng nhanh càng tốt. Nhà lãnh đạo cần phải tìm hiểu thị trường, sản phẩm, công nghệ, hệ thống, cơ cấu và cả văn hóa cũng như lẫn chính trị của tổ chức và ngành.

3. Lựa chọn chiến lược phù hợp: Không có bất kì một quy tắc duy nhất nào để thành công trong giai đoạn chuyển giao… nhưng cơ bản đó có bốn tình huống mà các nhà lãnh đạo thường gặp đó là: (i) khởi đầu; (ii) xoay chuyển, (iii) tổ chức lại và (iv) duy trì thành công.

4. Giành được những thắng lợi bước đầu: Sớm có được những thành công sẽ giúp nhà lãnh đạo lấy được lòng tin của mọi người hơn.

5. Đàm phán và xây dựng thành công các mối quan hệ: Nhà lãnh đạo cần tìm cho mình cách xây dựng mối quan hệ cá nhân vô cùng thân thiện, hiệu quả so với người phụ trách mình và đáp ứng được những kỳ vọng của họ. Nhà lãnh đạo cần phải thảo luận với người phụ trách mình cũng như những nhân viên mình phụ trách về tình huống, cũng như những kỳ vọng, phong cách làm việc, các nguồn lực, và nhu cầu phát triển cá nhân của mỗi người.

6. Tạo dựng sự đoàn kết trong tổ chức: Càng lên cao thì vai trò của nhà lãnh đạo trong tổ chức càng quan trọng hơn. Nhà lãnh đạo cần xây dựng được những môi trường làm việc tốt nhất, tạo dựng được sự đoàn kết trong tổ chức và thống nhất trong định hướng chiến lược và phương pháp làm việc của từng bộ phận với định hướng đó, chiến lược chung của các công ty.

7. Xây dựng ê kíp làm việc: Ê kíp làm việc hiệu quả hay không, có vai trò sống còn trong sự thành công của nhà lãnh đạo. Kinh nghiệm cho thấy được rằng nhà lãnh đạo cần có những quyết định cứng rắn về nhân sự, không được phép nể nang, nhân nhượng nếu muốn thành công.

8. Thiết lập liên minh: Thành công của nhà lãnh đạo không chỉ dựa vào năng lực của họ và tài trí của từng cá nhân hay của nhóm làm việc đâu mà còn cần có sự hỗ trợ rất lớn, hậu thuẫn của những người không trực tiếp dưới quyền.

9. Duy trì sự cân bằng: Do thời kỳ xã hội chuyển đổi rất căng thẳng và khó khăn nên sự cân bằng trong cuộc sống là hết sức cần thiết. Vì thế, nhà lãnh đạo cần thiết phải xây dựng sự cân bằng trong cuộc sống là hết, làm chỗ dựa cho bản thân trong giai đoạn khó khăn này.

10. Quan tâm tới mọi người: Cuối cùng đó là nhà lãnh đạo cần hiểu vai trò của mình đó là giúp đỡ tất cả mọi người, cả cấp dưới, cấp trên và các đồng nghiệp vượt qua được những khó khăn trong giai đoạn chuyển tiếp của chính họ. Cuốn sách này không chỉ dành cho các giám đốc hay các nhân viên cấp quản lý mà còn là cuốn sách cho mọi người, hay cho các giám đốc kỹ thuật, quản lý dự án, đốc công và cho mọi nhà lãnh đạo mới đang trong thời kỳ chuyển giao từ cấp bậc này lên cấp bậc khác.

Trả lời