#146 Hành Trình ngày 25/5/2020 – 365 ngày: Đừng cho đi một cách dễ dàng, đó là thiếu tôn trọng người khác.

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2019/5/25:

#146 Hành Trình ngày 26/05/2019 – 365 ngày: Những chữ này đã tiết lộ 10 trí tuệ lớn của nhân sinh

Đừng cho đi một cách dễ dàng, đó là thiếu tôn trọng người khác.

Nơi đây là một cảnh tượng đổ nát hoang tàn.

Sau khi các tình nguyện viên từ Đài Loan xuống xe, họ thấy một cậu bé da đen, chạy nhanh về phía họ. Cậu bé hiếm khi nhìn thấy một chiếc xe tải lớn như vậy, ánh mắt ngây thơ của cậu bé cứ nhìn nó chăm chằm. Các tình nguyện viên người Đài Loan thấy vậy liền động lòng trắc ẩn, một người trong số họ liền quay lại và lấy các vật phẩm trong xe gửi cho cậu bé.

Anh đang làm gì vậy?

Tình nguyện viên người Mỹ hét vào mặt tình nguyện viên Đài Loan: “Bỏ chúng xuống!”

Các tình nguyện viên Đài Loan ngạc nhiên trong chốc lát và nói: “Có chuyện gì với anh vậy, chúng ta chẳng phải đến đây để làm công tác từ thiện?”

Tình nguyện viên người Mỹ, anh cúi xuống và nói với cậu bé: “Xin chào, chúng tôi đến từ nơi rất xa, có rất nhiều thứ trong xe, bạn có thể giúp chúng tôi chuyển chúng xuống không? Chúng tôi sẽ có phần thưởng dành cho bạn.”

Cậu bé ngập ngừng một lát, sau đó chạy đi. Một lát sau có rất nhiều trẻ em khác cùng với cậu bé chạy đến, các tình nguyện viên người Mỹ tiếp tục lập lại những lời đã nói trước đó. Tất cả bọn nhỏ đều đồng thanh nói đồng ý.

Một đứa trẻ đang cố gắng di chuyển một thùng bánh quy trong đó. Sau khi di chuyển xong, tình nguyện viên người Mỹ lấy một chiếc chăn và một thùng bánh quy đưa cho cậu bé: “Cảm ơn rất nhiều, đây là phần thưởng cho bạn. Những bạn nhỏ khác có sẵn sàng giúp đỡ nhau không nào?” Những đứa trẻ khác cũng tràn đầy năng lượng, hăng hái chuyển hàng, chả mấy chốc việc dỡ hàng đã sớm kết thúc. Tình nguyện viên cho mỗi đứa trẻ một món đồ cứu trợ.

Lúc này một đứa trẻ khác từ xa chạy đến, cậu bé vô cùng thất vọng khi thấy rằng trên xe tải chả còn lại thứ gì để vận chuyển.

Tình nguyện viên người Mỹ thấy vậy liền lại gần đứa trẻ và nói: “Cậu bé, em hãy nhìn xem mọi người đều mệt mỏi, em có thể hát một bài hát cho chúng tôi được không? Tiếng hát của em sẽ khiến chúng tôi thấy hạnh phúc.”

Đứa trẻ cười vui mừng rạng rỡ và bắt đầu hát một bài hát địa phương. Sau khi kết thúc ca khúc, tình nguyện viên tặng đứa trẻ một vài vật phẩm: “Cảm ơn, giọng hát của em rất hay.”

Các tình nguyện viên Đài Loan nhìn thấy cảnh tượng này, đều trầm lặng suy nghĩ.

Vào buổi tối, các tình nguyện viên người Mỹ nói với tình nguyện viên Đài Loan: “Tôi xin lỗi vì thái độ ban sáng với các bạn. Tôi không nên nói to như vậy với bạn. Nhưng bạn có biết không? Những đứa trẻ ở đây bị mắc kẹt trong nghèo đói, không ai mong muốn vậy! Nhưng nếu bạn cho chúng một cách dễ dàng chỉ vì bạn nghĩ rằng nghèo đói có thể là một phương tiện kiếm sống, vậy thì trong tương lai chúng sẽ không thể có việc làm, chúng sẽ càng ngày càng trở nên nghèo hơn, và chỉ trông mong vào sự cứu trợ của người khác.”

Tình nguyện viên Đài Loan đã trải qua những điều tuyệt vời trong hôm nay. Bọn trẻ muốn có thứ gì chúng cần thông qua lao động, có được tất có mất ấy là chân lý của thế gian. Thiên Chúa ban cho chúng ta ân sủng và tình yêu, nhưng đòi hỏi tất cả chúng ta phải nỗ lực.

Học sinh tuổi đi học thì cần chăm chỉ học tập. Đừng cho con bạn bất cứ thứ gì một cách dễ dàng, như vậy chúng sẽ ỉ lại vào cha mẹ và cho rằng đó là điều đương nhiên, chúng sẽ không biết quý tiếc những gì mình đang có.

Giúp đỡ người khác là một điều tốt, nhưng nếu bạn áp dụng phương pháp sai thì nó sẽ phản tác dụng.

Biên tập: Thiên Hà

Viết một bình luận