KINH DOANH THEO MẠNG (ĐA CẤP): SỰ THẬT VÀ DỐI TRÁ (Kỳ 1)

 

Sự Thật:

 

– Để bắt đầu bước chân vào lĩnh vực này, bạn không cần bỏ ra quá nhiều tiền mặt. Đa số các công ty kinh doanh mạng chỉ cần số tiền ban đầu để "Mở mã" giao động từ vài trăm nghìn đến vài triệu đồng (thường đi kèm với việc mua 1 bộ sản phẩm tiêu chuẩn/ bộ công cụ bán hàng).
– Cũng đã có rất nhiều người (các bạn trẻ, người đi làm thậm chí nghỉ hưu) đã kiếm được rất nhiều tiền từ việc bắt đầu kinh doanh/ bán hàng qua phương pháp này.

Dối trá?

– Trước hết chúng ta cần phải mở rộng khái niệm vốn: Vốn không chỉ là tiền (vốn tài chính) mà còn có thể mà mối quan hệ, tuổi trẻ, thời gian, ý tưởng, công sức v…v… Vậy có lễ, cách nói hợp lý nhất là KDTM là một hình thức cần vốn tài chính thấp hơn các lĩnh vực khác.

Nói đến đây, tôi nghĩ các bạn đã hiểu ra vấn đề của những người mới tham gia vào sân chơi này. Họ hí hửng vì đầu tư ít vốn tài chính nhưng lại đầu tư rất nhiều vốn thời gian, vốn mối quan hệ (nhiều người bắt đầu bằng việc bán  hàng cho chính người thân, họ hàng và bạn bè). Nếu như họ không ý thức được cán cân chuyển đổi giữa các loại vốn, họ sẽ dễ bị lãng phí các loại vốn này và gây thiệt hại đáng kể về vốn (mất thời gian, mất đi các mối quan hệ, bạn bè xa lánh, v..v…)

 

Lời khuyên: MLM là 1 lĩnh vực kinh doanh khởi sự tuyệt vời nếu bạn hiểu rõ bản chất của khái niệm vốn và từ đó phân bổ hợp lý. Hãy kinh doanh MLM 1 cách thông minh chứ đừng vì ham kiếm tiền nhanh và nghe lời dụ dỗ của những người làm MLM không chân chính. Tôi biết rất nhiều người bạn của tôi đang rất thành công trong MLM và họ không còn tư vấn theo kiểu “Khởi nghiệp không cần vốn” nữa.

6 loại vốn cho giới trẻ khởi nghiệp?

– Vấn đề thứ 2 đó là cho dù cần ít vốn tài chính, thì MLM vẫn là 1 hoạt động kinh doanh, mà kinh doanh thì phải bán hàng. Vì vậy theo tôi sẽ là không khả thi khi bạn kì vọng chỉ cần “lôi kéo người khác tham gia mạng” là sẽ có thu nhập thụ  động mãi mãi về sau. Những người KDTM phát triển tốt đều hiểu rằng kĩ năng bán hàng là sống còn.

Nguyễn Quốc Trung

 

2 Responses

Trả lời