#52 Hành Trình ngày 21/02/2019 – 365 ngày: Trước khi nói chuyện hãy dùng “ba cái sàng” này để lọc qua một lượt.

Thứ Năm, 21/02/2019 10:49 AM

Quà tặng cuộc sống: Cu Tí gặp may

Xem video: Cu Tí gặp may

Tóm Tắt:

“Thành công không phải lúc nào cũng đến từ may mắn. Nếu con không chịu khó lao động, thì sẽ chẳng có kết quả gì đâu”, mẹ dặn cu Tí.

Click vào Download để tải Video:

DOWNLOAD:

Hành Trình 52 ngày 21/2/2018 – Mùng 6 Tết – 365 ngày.
Quy luật hấp dẫn giống như một chiếc máy photocopy khổng lồ vậy. Nó sẽ đưa trả cho bạn chính xác những gì mà bạn đang suy nghĩ và cảm nhận. Nếu như những điều bạn không mong muốn đang xảy đến với cuộc sống của bạn, thì chắc chắn là do phần lớn thời gian bạn đã không nhận thức được những điều mình đang nghĩ hoặc những thứmình đang cảm thấy. Hãy nhận thức rõ ràng về cảm xúc của bạn, để mỗi khi bạn không cảm thấy tốt đẹp thì bạn có thể dừng nó lại và thay đổi cảm xúc của mình. Và bạn phải làm điều đó như thế nào? Hãy nghĩ đến những điều khiến mình cảm thấy tốt đẹp. Hãy nhớ rằng bạn không thể nghĩ đến những điều tốt đẹp mà lại cảm thấy tồi tệ được, bởi vì cảm xúc của bạn là kết quả của những ý nghĩ mà bạn đang có.[...]

Trước khi nói chuyện hãy dùng “ba cái sàng” này để lọc qua một lượt.

Có một lần, một người bạn của Socrates vội vàng chạy tới tìm anh ta, cậu bạn này vừa thở vừa cao hứng nói: “Mình nói với cậu chuyện này, đảm bảo là ngoài sức tưởng tượng của cậu.”

“Chờ chút!” Socrates vội vã ngăn cậu ta lại và nói: “Những lời mà cậu định nói với mình, cậu đã dùng ba “cái sàng’ để lọc qua chưa?”

Anh bạn của Socrates với vẻ mặt không hiểu, lặng im và lắc đầu.

Socrates nói: “Lúc mà cậu muốn nói cho người khác một việc gì đó, ít nhất cũng nên dùng ba “cái sàng” lọc qua một lượt. Cái thứ nhất gọi là chân thật, cậu phải xem xem chuyện mà cậu muốn nói cho người khác có đúng sự thật không?”

Anh bạn tiếp lời: “Mình là nghe được trên đường đi tới đây, mọi người đều nói như vậy chứ mình cũng không biết là có đúng sự thật không.”

Socrates lại nói tiếp: “Vậy thì nên dùng “cái sàng” thứ hai của cậu để kiểm tra đi, nếu như nó không phải là sự thật, thì ít nhất cũng là có thiện ý chứ? Chuyện mà cậu muốn kể với mình có phải là có thiện ý không?”

Anh bạn nghĩ nghĩ một chút rồi nói: “Không có, thậm chí còn ngược lại nữa”, người bạn này nói xong dường như anh ta cảm thấy chút xấu hổ liền cúi mặt xuống đất.

Socrates không ngần ngại mà nói tiếp: “Vậy thì chúng ta lại dùng cái sàng thứ ba xem thử xem, việc mà cậu vội vã để nói cho mình biết có phải là việc quan trọng không?’

“Cũng không phải là quan trọng!”

“Một việc không quan trọng mà lại không xuất ra từ thiện ý, hơn nữa cậu còn không biết có phải là sự thật không, thế thì cậu cần gì phải nói ra? Nói ra cũng chỉ tạo thành phức tạp cho hai người chúng ta mà thôi.”

Socrates cũng từng nói: “Đừng nghe và tin vào lời nói của những người bàn luận thị phi hay là người gièm pha, phỉ báng. Bởi vì lời mà họ nói cho bạn không phải là xuất từ thiện ý, họ đã vạch trần việc riêng tư của người khác thì đương nhiên cũng sẽ làm như vậy với bạn.”

Vì vậy, mọi người trước khi muốn nói ra một chuyện gì đó hãy dùng ba cái sàng để lọc một lượt, không làm người đầu tiên đưa đẩy thị phi thì đương nhiên cũng đừng để bị người khác lợi dụng làm người truyền bá thị phi.

Lời đồn đại còn đáng sợ hơn dao kiếm, nó có thể làm sát thương người khác một cách vô hình. Người đồn đại những tin đồn không có thật chẳng khác nào đang vui vẻ trên nỗi thống khổ của người khác. Nói chuyện sẽ phản ánh trí tuệ của một người, trong cuộc sống hàng ngày chúng ta hãy thận trọng từ lời nói đến việc làm nhé!

Viết một bình luận

Share