#327 Hành Trình ngày 23/11/2019 – 365 ngày : Khổng Tử: Thiên hạ có 5 điều đáng lo ngại, ngày nay điều thứ 2 trở nên phổ biến

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2018/11/23:

Hành Trình 327 ngày 23/11/2018 – 365 ngày.
8 cảnh giới làm người của bậc trí huệ.[.....]

Khổng Tử: Thiên hạ có 5 điều đáng lo ngại, ngày nay điều thứ 2 trở nên phổ biến

Mặc dù Khổng Tử đã ra đi gần 2500 năm, nhưng những tư tưởng và triết lý nhân sinh của ông vẫn được người đời coi là chân lý.

Một ngày quốc vương nước Lỗ hỏi Khổng Tử: “Ta nghe nói mở rộng xây dựng nhà cửa về hướng đông không phải việc tốt lành. Có phải vậy không?”

Khổng Tử nói: “Tôi nghe nói thiên hạ có 5 điều đáng lo ngại, mà việc mở rộng xây dựng về phía đông không nằm trong số đó”.

Vậy 5 điều đáng lo ngại Khổng Tử nói ấy là gì?

“Tôi nghe nói thiên hạ có 5 điều đáng lo ngại, mà việc mở rộng xây dựng về phía đông không nằm trong số đó” (ảnh: Adobe Stock).

Điều xấu thứ nhất: “Hại người lợi mình”.

Của cải vật chất là thứ sinh không mang đến, chết không mang đi, nhưng sức khỏe và sinh mệnh thì không danh lợi hay tiền tài nào có thể đổi được. Mê muội lừa gạt người, chiếm đoạt tiền tài một cách phi pháp là tự làm tổn hại đến phúc phận của bản thân. Phúc lộc thọ cũng theo đó mà giảm, khi báo ứng đến thì tiền tài chiếm đoạt được nào còn ý nghĩa gì?

Điều xấu thứ hai: “Khinh già, trọng trẻ là gia đình xấu”.

Người già bỏ mặc không chăm, không quan tâm, không phụng dưỡng mà đem tất cả tình yêu thương đặt lên trẻ nhỏ. Gia đình như vậy thì sẽ không gặp may mắn.

Tại sao gia đình này lại không may mắn?

Người xưa so sách mối quan hệ trong gia đình với một cái cây lớn, trong đó quả là con, thân cây là cha mẹ, gốc rễ là ông bà. Khi muốn cây phát triển xanh tốt thì cần chăm bón chất dinh dưỡng vào đâu? Hẳn là từ gốc rễ rồi. Tuy nhiên, cuộc sống hiện đại, hầu hết bậc cha mẹ đều chăm bón chất dinh dưỡng lên trái cây, kết quả là những trái cây non không thể hấp thụ chất dinh dưỡng nên dẫn đến bị thối rữa. Đây là mấu chốt trong vấn đề nuôi dạy con trẻ thời hiện đại.

Ngày xưa, con cháu hiếu thảo với cha mẹ ông bà thường được gọi là người con hiếu thảo, người cháu hiếu thảo. Tuy nhiên thời nay, hàm nghĩa của hiếu thảo đã bị đổi ngược lại, nghĩa là hiếu với con, thuận với cháu.

Sự gương mẫu của cha mẹ là hành động tốt nhất để giáo dục con cái. Nó có sức mạnh hơn ngàn lời nói. Ở trong nhà, bạn cư xử nhẹ nhàng, cung kính với cha mẹ thì không cần nói, con trẻ cũng sẽ tự học theo.

Nhưng nếu bạn thiếu tôn kính cha mẹ, con trẻ cũng sẽ nhìn thấy và học theo. Tương lai chúng sẽ đối xử lại với bạn như thế.

Sự gương mẫu của cha mẹ là hành động tốt nhất để giáo dục con cái. Nó có sức mạnh hơn ngàn lời nói (ảnh: Trần Yến).

Điều xấu thứ 3: “Thích nổi danh nhưng bất tài là đất nước suy”.

Người thích nổi danh sẽ thích những kẻ xu nịnh và bài xích những người hiền đức, đây là cái họa của quốc gia.

Điều xấu thứ 4: “Già không dạy bảo, trẻ thời không học, đó cũng là tập tục xấu ở đời”.

Người già không muốn dạy bảo người trẻ, người trẻ tuổi thì mang tâm ngạo mạn không muốn học hỏi kinh nghiệm. Đây là thói quen không tốt.

Điều xấu thứ 5: “Thánh nhân không quản, người xấu tự ý làm loạn, đây cũng là điều xấu đối với thiên hạ”.

Bậc Thánh hiền là những người có trí tuệ và đức hạnh thế nhưng họ đều đi ẩn cư hết. Đây quả là điều đáng buồn với thiên hạ.

Tại sao bậc Thánh nhân lại ẩn cư hết? Bởi vì họ không được trọng dụng, quốc gia không dùng đến, khuyên can cũng không nghe. Người tài đức không coi trọng danh lợi tiền tài, khi thấy bản thân không còn đất dùng thì tự nhiên chọn lấy cách sống ẩn cư. Ngược lại, người bất tài dùng mọi thủ đoạn để chiếm lấy quyền lực và trèo lên vị trí cao. Đây là cái họa của quốc gia.

Do đó, điều không may mắn thực sự không nằm ở việc phong thủy tốt xấu thế nào mà nằm ở đạo đức con người. Người Trung Quốc cổ đại nói: “Nơi người phúc đức ở sẽ thành phúc địa, đất lành người tốt ở”.

Câu này ý nói rằng, nơi nào ban đầu vốn có phong thủy không tốt, nhưng nếu người phúc đức đến ở một thời gian, phong thủy liền thay đổi, trở thành miền đất tốt lành. Còn nếu như vùng đất ban đầu có phong thủy tốt nhưng để người vô đức sống trên đó một đoạn thời gian, nó cũng sẽ chuyển thành xấu.

Vì vậy, mấu chốt không nằm ở phong thủy ban đầu tốt hay xấu mà chính là quá trình tu thân tích đức được bao nhiêu. Nếu biết sống lương thiện, đạo hiếu với cha mẹ thì ngôi nhà đó dù phong thủy ban đầu không tốt cũng sẽ trở thành mảnh đất lành.

1 bình luận về “#327 Hành Trình ngày 23/11/2019 – 365 ngày : Khổng Tử: Thiên hạ có 5 điều đáng lo ngại, ngày nay điều thứ 2 trở nên phổ biến”

Viết một bình luận