#171 Hành Trình ngày 19/6/2020 – 365 ngày: Hãy quý trọng và đừng lãng phí thời gian.“Thời gian là vàng” câu nói đó là đúng với mọi hoàn cảnh vì thời gian luôn vận động vĩnh hằng trong cuộc sống, mỗi giây mỗi phút đi qua nó sẽ không bao giờ quay trở lại nữa vì vậy chúng ta cần phải biết quý trọng thời gian, cố gắng cho những gì hiện tại để sau này khi nhìn lại sẽ không phải hối tiếc.


Có thể bây giờ bạn đang còn trẻ, bạn đang còn rất nhiều thời gian cho cuộc đời, nhưng nếu cứ lãng phí để thời gian trôi đi như một cơn gió thì đến cuối cuộc đời bạn mới cảm thấy nuối tiếc về quãng thời gian đó.
Cổ nhân có câu: “Nhân thân nan đắc”, để được sinh ra và sống trên cuộc đời này là điều vô cùng đáng quý. Tuy nhiên, rất nhiều người để thời gian trôi qua lãng phí hơn là tận dụng từng giây phút trong cuộc sống ngắn ngủi này.

Đặc biệt, những người trẻ tuổi trong giai đoạn tuổi xuân thường cho rằng thời gian còn nhiều nên chưa biết quý trọng cho những gì hiện tại, để khi lớn rồi già đi, quay đầu nhìn lại thì bao nhiêu dự định và ước mơ vẫn còn dang dở.

Có một câu chuyện nhỏ thế này: Một đứa trẻ học thư pháp từ một cụ già, và cậu thường sử dụng những tờ báo phế thải để luyện thư pháp trong nhiều năm, nhưng cậu bé cảm thấy không tiến bộ nhiều.

Cậu bé buồn phiền than với cụ già. Cụ cười và nói với cậu: “Nếu bây giờ để con viết trên tờ giấy đẹp nhất, con có thể viết đẹp và hay hơn.”

Cậu bé xoa đầu, hỏi lý do: Ông cụ nói: “Khi con tập viết trên tờ báo cũ, con luôn cảm thấy mình đang viết nháp, dù viết không hay thì cũng không thành vấn đề, sau này sẽ có cơ hội nên con không thể tập trung hoàn toàn.

Thay vào đó, nếu con sử dụng tờ giấy tốt nhất để viết. Con sẽ cảm thấy cơ hội là quý giá, và con sẽ có một tâm lý rất chính chắn, vì vậy con sẽ chú ý và viết bằng cả trái tim của mình hơn so với khi luyện tập bình thường, vì vậy con có thể viết tốt hơn”.

Trong cuộc sống, chúng ta thường nghĩ rằng mình còn nhiều thời gian, những gì làm chưa tốt của ngày hôm nay thì ngày mai sẽ làm lại, nhưng rốt cuộc ngày mai lại không cố gắng, để rồi bao nhiêu ước mơ vẫn chỉ là mơ ước.

Cuộc sống không nên được viết nháp, và cuộc sống thực sự cho phép chúng ta cơ hội để viết ra một bản nháp, bởi vì nhiều việc chúng ta nghĩ và làm sẽ không có cơ hội làm lại, vì vậy chúng ta hãy trân trọng cơ hội đang có, thực hiện mỗi ngày một cách nghiêm túc những việc mình làm.

Mỗi người hẳn ai cũng có những sai lầm trong đời nếu có thể quay ngược thời gian người ta sẽ sửa chữa nó. Người ta luôn nói tuổi trẻ thì cứ sai đi, ngại gì? Nhưng có ai nói cho bạn biết điều này chưa, rằng cuộc đời này không phải là bản nháp để có thể xé đi rồi làm lại.

Ostrovsky từng nói: “Cuộc đời của một người nên được trải qua như thế này: Khi bạn nhớ lại quá khứ, bạn không thể hối hận vì đã lãng phí năm tháng của mình và không xấu hổ vì hành động của mình đã từng làm…”

Đúng vậy!. Mùa có thể lặp lại, quần áo có thể thay đi thay lại nhiều lần, tiền cũng có thể kiếm lại được, nhưng thời gian và cuộc đời một người thì không thể lặp lại hai lần.

Chính vì vậy, chúng ta hãy biết quý tiếc thời gian, trân trọng cuộc sống, từ bỏ những thú vui tiêu khiển không đáng có, cố gắng cho những gì hiện tại để sau này nhìn lại sẽ không phải tiếc nuối.

Trong đời, có thể bạn đã từng đối mặt với những điều không vui, đó là người thân ốm đau, hoặc chứng kiến ​​cái chết của một người qua đường trong một vụ tai nạn.

Lúc này, bạn sẽ cảm nhận được sự mong manh giữa sự sống và cái chết, cảm thấy cuộc sống ngắn ngủi và sự quý giá của cuộc sống hơn, bạn sẽ biết trân trọng từng phút từng giây của cuộc sống mà mình đang có.

Vì vậy đừng để cuộc sống mãi là bản thảo nữa, hãy dùng những hành động của bạn để dành tình yêu thương cho những người thân, bạn bè và những người có duyên trong cuộc đời bạn, và giá trị sống của bạn sẽ được kéo dài.

Thời gian có thể lấy đi của bạn nước mắt, những ký ức đau buồn nhưng cũng mang lại cho bạn những niềm vui, hạnh phúc, kỷ niệm mà bạn không bao giờ quên.

Nhưng điều đáng sợ đó chính là thời gian trôi đi một cách không ngừng, việc níu kéo thời gian là việc không thể nào làm được, chúng ta chỉ có thể chân trọng nó, tận dụng món quà này một cách ý nghĩa nhất, để sau này không phải nuối tiếc về nhiều thứ.

Người thành công thường bận rộn làm việc hơn lo nghĩ xem người khác nghĩ gì về mình. Có thể họ sẽ để tâm tới ý kiến của những người thực sự quan trọng còn bạn bè bên ngoài, hàng xóm hay người lạ thì họ sẽ không lo nghĩ quá nhiều. Nếu nghĩ quá nhiều về điều đó, bạn sẽ để cuộc đời trôi qua lãng phí.

Thay vì lo lắng về ý kiến của người khác, chúng ta hãy tìm và phấn đấu thực hiện thật tốt mục tiêu của đời mình.

Nguồn: Dusheng


Trả lời