#068 Hành Trình ngày 08/3/2020 – 365 ngày: Mệnh tùy tâm tạo: 7 thói quen chiêu mời phúc khí.

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2019/3 /08:

#68 Hành Trình ngày 09/03/2019 – 365 ngày: Trên đời này, rốt cuộc đâu mới là tài sản lớn nhất của con người?

Mệnh tùy tâm tạo: 7 thói quen chiêu mời phúc khí.

Trong cuộc sống, chúng ta gặp không ít người thường oán trách, than phiền rằng bản thân không được may mắn. Thậm chí sau một thời gian dài, người ta còn mất niềm tin vào cuộc sống và trở thành một loại tâm bệnh. Nhưng kỳ thực, phúc khí của một người cũng từ tâm người ấy mà ra.

Cổ nhân giảng: “Tướng do tâm sinh, mệnh tùy tâm tạo”. Muốn là một người hạnh phúc, may mắn, có phúc khí hãy bắt đầu từ cách cải biến tâm của mình, dưỡng thành 7 loại thói quen dưới đây:

1. Đừng than phiền, oán trách

Một người thường xuyên than phiền, phàn nàn rằng cuộc sống không công bằng, ông trời không có mắt… sẽ cảm thấy sống vô cùng ngột ngạt và mệt mỏi, phúc khí và may mắn cũng đều bay đi mất.

Người ta thường mơ tưởng về những điều tốt đẹp ở một nơi rất xa, mà thường quên mất rằng chúng đang ở ngay bên cạnh mình và vui vẻ, khoái hoạt thật ra rất đơn giản, đừng suy nghĩ quá phức tạp.

2. Đừng khuyết thiếu tình yêu thương

Một người khuyết thiếu tình yêu thương, quá ích kỷ, chỉ quan tâm đến bản thân mình thì sẽ khó có thể bao dung người khác. Một khi đã không thể bao dung người khác thì sẽ thường xuyên có mâu thuẫn, tranh cãi với những người xung quanh mình, cơ hội và phúc khí cũng không ở lại bên người này.

Ngược lại, một người luôn mang trong mình tình yêu thương thì có đủ độ rộng lượng và nhẫn nại trong các quan hệ xã hội như gia đình, bạn bè, đồng nghiệp… Người như vậy họ sẽ có một cuộc sống hài hòa, hạnh phúc, tràn đầy năng lượng và ở họ luôn tỏa ra một sức hút hấp dẫn những người xung quanh mình, những điều may mắn cũng đến với họ.

3. Đừng ham muốn vật chất vô độ

Một người luôn theo đuổi những vật phẩm xa hoa, tiêu phí thoải mái, lòng tham không đáy phải biết rằng dục vọng của con người giống như một vùng biển không thể lấp đầy.

Người tham lam một khi đã chiếm được nhiều rồi thì cũng vẫn không cảm thấy thỏa mãn. Một người có lòng tham vô độ như vậy sẽ vĩnh viễn không tìm được một cách sống thích hợp với bản thân, người thân, bạn bè rồi cũng dần dần mà rời xa họ.

4. Đừng mải sống với quá khứ

Có nhiều người thường ôm giữ những chuyện trong quá khứ mà không thể thoát ra ngoài được. Họ không có suy nghĩ cho ngày mai, không biết ngày mai sẽ phải sống như thế nào.

Một người quá luyến tiếc những chuyện cũ của ngày hôm qua thì sẽ không nhìn thấy ánh sáng của ngày mai và họ sẽ không thể lĩnh hội được những điều tuyệt vời của ngày mai. Một khi chính bản thân đã không còn để tâm đến ngày mai thì những điều may mắn, tốt đẹp sao có thể đến bên họ được?

5. Đừng quá so sánh với người khác

Trong xã hội phong phú vật chất này, có nhiều người thường tự cảm thấy cuộc sống của mình không tốt bằng của người khác. Họ luôn suy nghĩ và so sánh về chức vị, so sánh thu nhập, hoàn cảnh gia đình… rồi tự đau khổ vì ghen ghét, đố kỵ. Suy cho cùng, so sánh như vậy để làm gì, khi mà cuộc sống thì vẫn là của người khác, còn người bị tổn hại lại là chính bản thân mình?

6. Đừng quên bồi dưỡng năng lực đối mặt với cuộc sống

Trong cuộc sống của mỗi người nhất định sẽ ít nhiều xảy ra những biến cố. Một khi biến cố xảy ra mà chúng ta không có cách ứng phó thì sẽ rất khó để vượt qua và xuất hiện những biến hóa.

Cuộc sống cũng giống như một cái cây non, nếu có bệnh thì cần được chữa trị. Cũng giống như thế, trong gia đình, ngoài xã hội một khi xảy ra mâu thuẫn thì phải có cách xử lý, hóa giải những mâu thuẫn này để không làm tổn thương đến mỗi thành viên, đó mới là cách của một người có năng lực. Một người mang trong mình tâm oán trách cuộc sống thì sẽ không hiểu được cách để hóa giải những nguy cơ xấu có thể xảy ra.

May mắn rất nhiều khi là do tâm thái, tính cách của bản thân mình tạo ra. Người xưa cho rằng, đây chính là cách ông trời ban thưởng cho người cố gắng!

7. Ngẩng đầu cần ý chí, cúi đầu cần dũng khí

Cúi đầu không phải là hèn yếu, sợ sệt mà là khoan dung, khiêm tốn. Người có thể ngẩng đầu là người dũng cảm, không dễ sợ hãi. Nhưng người có dũng khí cúi đầu lại là bậc “đại trí giả ngốc”.

Cuộc sống không phải dựa vào tranh giành mà có thể có được hạnh phúc và may mắn. Chỉ cần có một tâm thái bình thản, đoan chính thì bạn đã là người chiến thắng rồi. Đừng mang tâm oán giận bất kể điều gì mà hãy thay đổi chính mình, tu dưỡng tốt tâm tính bản thân, mỉm cười đối mặt với hết thảy mọi điều trong cuộc sống. Chỉ có như vậy bạn mới thực sự là làm chủ được mình và sống được tự do tự tại, chiêu mời được phúc khí, may mắn cũng sẽ đến.

Viết một bình luận