Nguyên Tắc Vàng Thứ 05: “Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ, và phải biết hoảng sợ khi người khác tham lam”.

“Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ, và phải biết hoảng sợ khi người khác tham lam”

 

Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ

Đầu tư vào một công việc kinh doanh hay vào thị trường chứng khoán là một quá trình không chỉ đơn thuần là bỏ tiền và làm theo số đông mà hoàn toàn ngược lại.

Đầu tư khôn ngoan phải đón đầu, nắm bắt xu thế bứt phá khi nhận diện ra cơ hội mà người khác chưa thấy ta phải quyết liệt, phải tham lam thực sự mới giàu được, khi mọi người đều cho điều đó là đúng ta phải tìm ra sự khác biệt, và làm khác nó đi, nên nhớ số đông luôn ồn ào và đói rét.

Vì vậy bạn mà hành động giống họ thì kết quả của bạn cũng sẽ giống họ, sẽ đói và rét như họ, khi tham gia vào thị trường chứng khoán bạn phải là người khác biệt với đám đông, khi họ tranh nhau bán đi có nghĩa là chứng khoán tốt cũng bị oan rớt giá theo, và đây là cơ hội bằng vàng để làm giàu.

Tháng 5/2014 khi giàn khoan Hải Dương 981 của Trung Quốc kéo sâu vào thềm lục địa của Việt Nam, thị trường chứng khoán Việt Nam hoảng loạn, đám đông đầu cơ vội vàng bán tháo cổ phiếu làm thị trường Việt Nam chỉ sau một tuần từ 585 điểm rớt xuống còn 530 điểm.

Cổ phiếu TCT trước đó đang được giao dịch ở mức 107.000đ/cp, sau khi anh bạn Trung Quốc kéo giàn khoan 981 và nó giảm sâu còn 76.000đ/cp.

Tôi nhận thấy đây là cơ hội mua vào tuyệt vời, đám đông ngoài kia đang thực sự hoảng loạn, tôi đã mua vào khi thị trường đỏ sàn, mọi người toàn là kẻ bán, thật dễ dàng trả giá khi mọi người ai cũng mong muốn thoát ra.

Tôi phần nào đã giúp đỡ họ, mua cho họ vui cho họ bớt hoảng loạn, và phần thưởng của tôi sau 3 tháng giàn khoan 981 rút đi cổ phiếu này đã tăng một mạch lên 185.000đ/cp kèm theo 5.000đ cổ tức nữa, trước khi nó được chia tách làm hai.

Lời 100% sau 3 tháng bằng việc tham lam khi người khác hoảng sợ là bài học mà tôi muốn gửi tới các bạn – những nhà đầu tư còn đang tìm cho mình con đường để tự do.

Phải biệt hoảng sợ khi kẻ khác tham lam

Mỗi cổ phiếu thực tế có một giá trị thực của nó, việc xác định được giá trị thật của một cổ phiếu sẽ không chỉ giúp cho bạn một sự bảo đảm an toàn mà nó còn chỉ cho bạn biết sự nguy hiểm thực sự như thế nào khi thị trường giá lên. Khi một cổ phiếu liên tục tăng giá, điều đó có nghĩa là thị trường đang lạc quan, họ sẵn sàng trả một cái giá cao hơn để sở hữu cho mình cái cổ phiếu đó.

Trong thời kỳ giá lên tức thị trường bùng nổ, những con bạc khát máu và thiếu kiến thức đầu tư loại này nhiều vô kể, họ điên dại mua bán hàng ngày làm cho giá chứng khoán tăng cao rất xa giá trị thực của nó.

Cuối năm 2006 và đầu năm 2007 khi chứng khoán Việt Nam tăng cao ngút ngàn các nhà đầu cơ đã hào hứng trả cho cổ phiếu VNM và FPT lần lượt là 600.000đ/cp và 540.000đ/cp. Họ – những nhà đầu cơ tham lam thiếu hiểu biết đã hào phóng trả cho một cổ phiếu mà giá trị của nó hàng chục năm sau chưa đạt được. Họ đã vô tư khiêu vũ múa hát say sưa trên bãi mìn đã hẹn giờ mà không hề biết rằng nó sắp phát nổ.

Hãy trang bị cho mình một lượng kiến thức đầu tư trước khi tham gia đầu tư để có thể rút ngắn thời gian làm giàu và tránh được rủi ro khi tham gia thị trường.

Đầu tư vào tri thức là siêu lợi nhuận, cái duy nhất không ai có thể lấy đi của bạn là kiến thức của bạn. Ngay cả khi bạn mất tất cả tiền bạc hay phá sản thì tri thức, kiến thức của bạn sẽ giúp bạn – chứ không phải bất kỳ ai – sẽ giúp cho bạn lấy lại tất cả.

Hãy biết hoảng sợ khi thấy người khác tham lam. Bạn nên nhớ khi tất cả mọi người đều tham gia và cùng thắng có nghĩa là thị trường đã là bong bóng rồi. Bong bóng đẹp lung linh nhưng mong manh dễ vỡ.

Khi bong bóng vỡ, nghĩa là lúc thị thị trường sụp đổ, đó là cơ hội bằng vàng để đầu tư. Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ.

1 bình luận về “Nguyên Tắc Vàng Thứ 05: “Hãy tham lam khi người khác hoảng sợ, và phải biết hoảng sợ khi người khác tham lam”.”

Viết một bình luận