#028 Hành Trình ngày 28/1 /2020 – 365 ngày: Có một câu ngạn ngữ nhắc lại không bao giờ thừa: Khi đã đụng đến tiền bạc thì hãy sẵn sàng mất đi tình bạn.

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2019/1/28:

#28 Hành Trình ngày 28/01/2019 – 365 ngày: Ai chưa từng thất bại thì đừng mơ mộng đến chuyện thành công

NGẪM…
Một khi cho vay thì hãy chuẩn bị tinh thần mất bạn lẫn tiền. Bạn hãy nghĩ đến tình huống xấu nhất khi tiền đã không còn trong túi mình.
Trong thời gian gần đây, đã có nhiều bài viết chia sẻ của những người cho bạn bè, người thân vay tiền và bị quỵt hoặc không thu hồi được nợ.


Trong cuộc sống hàng ngày, văn hóa nặng tình cảm quan hệ cá nhân của người Việt quả thực là rất khó xử lý cho minh bạch những tình huống này.
Tôi xin chia sẻ với các bạn những kinh nghiệm cá nhân của tôi về việc cho vay và ủy thác tiền bạc. Tôi hy vọng sẽ giúp các bạn không phải nếm những quả đắng mà tôi đã trải qua trong nửa cuộc đời mưu sinh đầy mồ hôi nước mắt của mình.
Nguyên tắc đầu tiên: Một khi tiền không còn trong túi của mình thì hãy nghĩ tới tình huống xấu nhất dù là cho ai vay, với mục đích gì.
Có 3 loại người sẽ lấy tiền của bạn. Một là không có chủ ý lấy tiền của bạn ban đầu, nhưng sau khi đã có tiền thì nảy lòng tham không trả lại bạn. Hai là có chủ ý lợi dụng lòng tốt trên mối quan hệ thân tình hoặc lừa đảo bạn. Ba là tuy muốn trả tiền nhưng quá khó khăn nên chưa trả được.
Loại người thứ nhất và thứ hai là 2 loại người các bạn tuyệt đối đừng đưa cho họ một đồng, tuy loại thứ 2 tồi tệ hơn loại thứ nhất, nhưng bản chất đều là ích kỷ và thiếu lòng tự trọng.
Còn loại người thứ ba, có thể cân nhắc nhưng trường hợp này thực giả khó phân biệt. Sau đây là một số trường hợp cụ thể mà theo đó bạn rất dễ bị những người ích kỷ chiếm đoạt tiền, vì vậy phải hết sức cảnh giác và chuẩn bị tinh thần đối phó.
Một khi họ cầm tiền của bạn, thực ra họ đã không còn tôn trọng tình cảm và mối quan hệ với bạn nữa.
– Rủ góp vốn làm ăn: người này luôn vẽ cho bạn viễn cảnh rất tương sáng nếu bạn giao vốn cho người đó kinh doanh sản xuất. Cái gì quá tốt, quá đẹp, thì rất dễ không có thật.
Bạn không phải là người chủ động việc kinh doanh sản xuất này. Cho nên thực chất việc này cũng chẳng khác gì cho vay. Bởi vì tiền của bạn trong tay người ta, người ta sẽ làm gì với nó là việc bạn không thể kiểm soát.
Nhiều kẻ có mưu đồ xấu hoặc láu cá sẽ thực hiện việc này sao cho có lợi nhất cho họ. Nếu làm ăn thất bại, bạn mất tiền, chứ người ta không mất tiền mà còn thu lợi từ tiền của bạn nữa.
– Đột nhiên kết thân và thường xuyên than thở khó khăn. Bạn hãy chuẩn bị tinh thần người bỗng nhiên thân với bạn một ngày không xa sẽ mở lời xin bạn cho vay tiền. Khi đó bạn sẽ cực kỳ khó xử. Đây là chiêu trò lợi dụng tình cảm rất phổ biến, đặc biệt trong quan hệ nam – nữ.
Diễn biến này chỉ trong khoảng một vài tháng chứ không kéo dài. Để vay tiền, tất nhiên mối quan hệ phải cực kỳ thân thiết, tưởng như sống chết có nhau. Nhưng cả đời người không dễ có được tri âm tri kỷ, nên khả năng bỗng dưng chỉ vài tháng đã có một tri âm tri kỷ … vay tiền hoặc hỏi xin giúp đỡ là rất thấp.
Biểu hiện rất rõ của việc bạn sẽ bị quỵt tiền là:
– Con nợ khất hẹn, không giữ đúng lời hứa. Lúc con nợ khó khăn, bạn không ngần ngại giúp. Chứ lúc này bạn có bị bệnh sắp chết đi nữa cũng rất khó con nợ trả lại cho bạn chứ đừng nói là giúp đỡ bạn.
– Trả tiền nhỏ giọt, ngày một thưa và ngày một ít, đi kèm với xa cách dần, ít liên lạc.
Kết quả cuối cùng là thời gian dài “để lâu cứt trâu hóa bùn”. Chiêu này rất lợi hại vì ý chí đòi tiền của bạn cũng giảm dần theo thời gian. Bạn gặm nhấm sự đau khổ khi bị mất tiền và quen dần cho đến khi tặc lưỡi quên đi cho nhẹ lòng.
Không rõ là việc phỉnh phờ bạn để lấy tiền là “năng khiếu” của những kẻ này hay không, nhưng sự thực là bạn mất tiền vì bạn quá mê muội trước những lời ngọt ngào, đường mật của họ. Họ rất khéo léo trong việc tự quảng cáo bản thân mình là một người tử tế, tốt bụng để tạo sự đồng cảm với bạn. Xã hội ngày một phức tạp hơn. Hãy tỉnh táo, sáng suốt bạn nhé. Có một câu ngạn ngữ nhắc lại không bao giờ thừa: Khi đã đụng đến tiền bạc thì hãy sẵn sàng mất đi tình bạn.
….Sưu tầm….

Viết một bình luận