#135 Hành Trình ngày 14/5/2020 – 365 ngày: Người với người sống với nhau quý ở tấm lòng: Chuyện chị dâu em chồng

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2019/5/14:

#135 Hnh Trình ngày 15/05/2019 – 365 ngày: Tích 6 loại phúc đức này thì ắt có cơ may được hạnh phúc tròn đầy

Người với người sống với nhau quý ở tấm lòng: Chuyện chị dâu em chồng.

20 tuổi cái tuổi xuân xanh chị về làm dâu nhà tôi. Chị rất dễ thương, chịu thương chịu khó và hiền, hiền như cái tên của chị, chị Hiền.

Hồi anh và chị tôi quen nhau và xin bố mẹ để cưới chị, mẹ và bà tôi thì không phản đối nhưng bố tôi thì phản đối dữ lắm. Không phải vì chị không xinh đẹp đâu mà chỉ vì xuất thân của chị, chị là con được nhận nuôi. Chị được nhận nuôi từ lúc còn rất nhỏ, khi còn bế ẵm ngửa nhưng chị rất được bố mẹ và các em yêu thương. Chị tôi lớn lên sống rất có ý thức trách nhiệm.

Cái ngày anh tôi đưa chị về ra mắt gia đình, tôi đứa con gái ở tuổi mười lăm chưa kịp lớn nhưng cũng không còn nhỏ, lòng bồn chồn lo lắng chỉ sợ bố nổi cơn quát mắng thì tội cho chị. Tôi chặn chị ở cửa nhà dặn dò:

– Chị ơi, tý nữa bố em có nói gì thì chị cũng đừng buồn nhé!

Chị mỉm cười rồi gật đầu nhẹ nhàng:

– Không sao đâu em chị biết mà!

Tôi chẳng biết chị “biết” gì nhưng tôi thì biết chắc rằng chị cũng đang lo sợ.

Chị vào nhà thưa chuyện với bà và bố mẹ tôi. Tôi không nghe thấy động tĩnh gì lớn cho đến khi chị xin phép ra về. Lòng tôi nhẹ nhõm hẳn. Tôi cũng chẳng biết chị nói gì mà bố tôi lại đổi ý chấp nhận. Gia đình tôi thực sự không quan trọng gì giàu nghèo, xấu đẹp đâu, bởi vì nhà tôi cũng không phải khá giả gì. Mọi người trong gia đình chỉ mong anh lấy vợ, có con bồng cháu bế, và thế là gia đình tôi có đám cưới. Chị rất được lòng mọi người vì tính tình hiền dịu và chân chất, cả nhà ai cũng yêu quý chị và nhất là bố, bố tôi nhắc nhở chúng tôi phải giúp đỡ chị đừng để chị phải làm việc nhà vì chị còn đi làm.

Nhà tôi ở Tân Bình nhưng chị ngày nào cũng đạp xe lên mãi quận 10 để làm việc. Chị làm công nhân, đơn giản chỉ là người lao công quét đường. Hồi chị mang thai, nhà tôi lúc đó còn khó khăn nên ăn uống cũng thiếu thốn nhà có gì thì ăn nấy, chị bị nghén có những món chị không ăn được mà chị vẫn vui vẻ giấu đi cái khó chịu. Nghĩ lại thấy thương chị nhiều hơn. Có bầu bụng mà chị vẫn đạp xe đi làm cho tới ngày sinh mới chịu nghỉ.

Chị sinh em bé, mẹ còn bắt chị uống thuốc dân gian (thuốc đó đắng lắm, ai cũng sợ). Sáng nào tôi cũng dậy sớm, giã củ nghệ tươi với lá ngải cứu bỏ bã nấu sôi cho chị uống. Tôi rất sợ bài thuốc này của mẹ nhưng chị vẫn uống ngon lành, cũng chưa hề thấy chị phàn nàn.

Chị sinh cho anh tôi bốn đứa con kháu khỉnh dễ thương, đủ nếp đủ tẻ và chúng tôi tha hồ được bế cháu mỏi tay.

Anh tôi từ tính gia trưởng, độc tài nên hay bắt nạt và gây gổ với chị, chị hiền lành nên anh muốn gì chị đều chiều mãi thành thói quen. Bố mẹ tôi coi chị như con gái còn chúng tôi coi chị như chị em ruột nên bênh vực chị hết lòng. Được cái chị cũng vô tư lắm ai nói gì chị buồn lúc đó xong rồi bỏ qua ngay.

Rồi tôi cũng đi lấy chồng, có con. Tôi sinh em bé chị cũng đòi làm cái thứ thuốc dân gian ngày xưa tôi pha chế cho chị, để tôi uống. Trời ạ, nghe nói thôi là tôi đã chết khiếp, vậy mà…! Tôi giãy nảy:

– Đừng, em không uống đâu, ghê lắm. Thời buổi hiện đại này ai mà…

– Cô nói thế chớ chị nhờ uống vậy mà khỏe đó!

Đấy, chị dâu tôi cứ chân chất như vậy hỏi sao không thương. Tôi hay xem chương trình ” Như chưa hề có cuộc chia ly”, có lần hỏi chị muốn tìm bố mẹ ruột không thì chị xuề xòa:

– Thôi, cả hai gia đình coi chị hơn ruột thịt, vậy cũng đủ rồi. Bây giờ có tìm được, họ lạ hoắc thì làm sao…!

Thời gian dần trôi, bà với bố cũng đã mất, mẹ tôi lớn tuổi nhưng chị cũng chiều như em bé vì bà cũng hơi khó tính khi về già. Chị cũng đã về hưu, cũng đã có cháu nội cháu ngoại. Nhưng chị cũng bắt đầu có những căn bệnh của người có tuổi. Tóc chị bạc nhiều, dáng đi không còn nhanh nhẹn. Khi trái gió trở trời chị hay đau nhức và có khi lại ngứa ngáy khắp cơ thể. Nhưng tất cả những khó nhọc đó không cản chị làm bất cứ việc gì, chị vẫn chu toàn việc nhà và vẫn dậy sớm để phụ tôi buôn bán.

Nhìn dáng chị rửa chén bát sau khi bán hàng xong, tôi chụp cho chị tấm hình. Chị tôi vẫn xinh xắn dễ thương làm sao.

Cầu mong cho chị luôn mạnh khỏe và hạnh phúc bên gia đình và người thân.

Trong bất cứ hoàn cảnh nào chúng em vẫn mãi yêu quý chị.

Nguồn: Trần Thị Nhuần

Trả lời