Skip to content
NGÔ VĂN HIẾU

NGÔ VĂN HIẾU

Mua Miền Tin Bán Nổi Sợ Hãi

  • HOME
  • GIỚI THIỆU
  • Địa Ốc Thời Đại – ☎️ : +84.918491168
  • QUYỂN SÁCH HAY
    • BỘ SÁCH DOANH NGHIỆP
    • KỸ NĂNG SỐNG
    • PHONG THỦY
  • KIẾN THỨC
    • CON ĐƯỜNG TÂM LINH
  • HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
    • HÀNH TRÌNH 365 NGÀY – NĂM 2019
      • Tháng 01/2019
        • #31 Hành Trình ngày 31/01/2019 – 365 ngày: Học chấp nhận chính là chìa khóa của hạnh phúc
        • #30 Hành Trình ngày 30/01/2019 – 365 ngày: Bị khiển trách cũng đem lại một nguồn sức mạnh
        • #29 Hành Trình ngày 29/01/2019 – 365 ngày: Tiếp đón bởi diện mạo, kính trọng bởi tài năng, hòa hợp bởi tính cách, lâu bền bởi thiện lương
        • #28 Hành Trình ngày 28/01/2019 – 365 ngày: Ai chưa từng thất bại thì đừng mơ mộng đến chuyện thành công
        • #27 Hành Trình ngày 27/01/2019 – 365 ngày: Nhân sinh tại thế: Muốn làm việc đại sự phải biết chịu trách nhiệm
        • #26 Hành Trình ngày 26/01/2019 – 365 ngày: Trong phúc có họa, trong họa có phúc bởi tất cả đều là sự an bài tốt nhất
        • #25 Hành Trình ngày 25/01/2019: Với người không ngừng cố gắng, nghị lực lớn bao nhiêu cơ hội nhiều bấy nhiêu
        • #24 Hành Trình ngày 24/01/2019 – 365 ngày: Nhân sinh cũng một kiếp người, biệt ly là để tương phùng mà thôi
        • #23 Hành Trình ngày 23/01/2019 – 365 ngày: Làm người biết đủ thì chính là đủ, chờ đủ hỏi đến khi nào?
        • #22 Hành Trình 22/01/2019 – 365 ngày: Giữ được niềm vui là công phu, buông bỏ cái tôi cá nhân mới thực sự là bản lĩnh
        • #21 Hành Trình 21/01/2019 – 365 ngày: Thời gian qua đi, ta sẽ hiểu những điều chưa kịp hiểu…
        • #20 Hành Trình 20/01/2019 – 365 ngày: Muốn thành đại sự trước tiên phải thành được đại nhân cách
        • #19 Hành Trình ngày 19/01/2019 365 ngày: Chia sẽ Câu chuyện thường ngày, Chỉ có thể hạnh phúc khi không còn suy nghĩ thay đổi người khác
        • #18 Hành Trình ngày 18/01/2019 – 365 ngày: Gánh nặng trên lưng không bằng gánh nặng trong lòng, làm người nâng lên được thì cũng đặt xuống được
        • #17 Hành Trình ngày 17/01/2019 – 365 ngày: Việc nhỏ chẳng làm nên, đại sự khó thành đạt
        • #16 Hành Trình ngày 16/01/2019 – 365 ngày: Người biết ở chỗ thấp, thì mới có thể lên cao; người biết lùi, thì mới có thể tiến
        • #15 Hành Trình ngày 15/01/2019 – 365 ngày: Không nghĩ quẩn, bớt mong cầu, hãy học cách nâng niu chính mình
        • #14 Hành Trình ngày 14/01/2019 – 365: Đừng sáng hơn giọt sương đêm.
        • #13 Hành Trình ngày 13/01/2019 – 365 ngày: Gặp gỡ rồi cũng phải chia ly, hãy trân quý những tháng ngày hiện tại
        • #12 Hành Trình ngày 12/01/2019 – 365 ngày: Tuỳ kỳ tự nhiên, sống lương thiện, ở chân thành ấy là chân lý
        • #11 Hành Trình ngày 11/01/2019 – 365 ngày: Người đang làm, Thần đang nhìn: ‘Chuyện này không nói thì ai biết? Trời biết’
        • #10 Hành Trình ngày 10/01/2019 – 365 ngày: Mẹ trắng đêm đợi con – Dù thành công hay thất bại, hãy sống như mặt trời, dẫu lặn rồi vẫn để lại ráng chiều rực rỡ…
        • #09 Hành Trình ngày 09/01/2019 – 365 ngày: Ai mới thực sự là người nắm giữ chiếc ‘Chìa khóa niềm vui’ của bạn?
        • #08 Hành Trình ngày 08/01/2019 – 365 ngày: Bài Học Cho Đi – Làm người như nước, làm việc như núi – 8 chữ ẩn chứa đạo lý của đối nhân xử thế ở cảnh giới cao
        • #07 Hành Trình ngày 07/01/2019 – 365 ngày: Nước không thử chẳng biết nông sâu, người không giao thiệp sao biết tốt xấu?
        • #06 Hành Trình ngày 06/01/2019 : Hoa Giọt Tuyết – Chuyện trên đời ắt đều do nhân quả, hoạ hay phúc đều ở mình lựa chọn mà thôi
        • #05 Hành Trình ngày 05/01/2019 – 365 ngày: Người không thể bị bắt nạt trên đời này chính là người lương thiện.
  • Toggle search form
  • #⭐️ 020 Hành Trình ngày 20/1/2022 – 365 ngày: Khi mọi thứ xảy ra không như ý muốn, xin bạn hãy nhớ tới câu này… HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 192 ngày 12/07/2017 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #041 Hành Trình ngày 10/2/2020 – 365 ngày: ‘Ngạo mạn’ là nhược điểm lớn của nhân sinh HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #360 Hành Trình ngày 26/12/2019 – 365 ngày: Khi gặp khó khăn kiếp nạn, hãy nhớ rằng: “Tất cả đều đã có an bài tốt nhất” HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #040 Hành Trình ngày 09/2/2020 – 365 ngày: Muốn làm nên đại sự ắt cần phải có tâm Đại Nhẫn HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 212 ngày 31/7 /2018 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Sách: Chiến thắng con quỷ trong bạn – Napoleon Hill. KIẾN THỨC
  • Ngô Văn Hiếu-Hành trình 178 ngày 28/06/2017 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY

#⭐️ 107 Hành Trình ngay 16/4/2023 – 365 ngày: Chết là gì? Liệu cái chết có thực sự xấu như ta đang tưởng tượng?

Posted on 16/04/202303/05/2023 By Ngô Văn Hiếu Không có bình luận ở #⭐️ 107 Hành Trình ngay 16/4/2023 – 365 ngày: Chết là gì? Liệu cái chết có thực sự xấu như ta đang tưởng tượng?



Đã bao giờ các bạn thử tự đặt cho mình câu hỏi “Chết là gì” hay thử suy nghĩ nghiêm túc về cái chết chưa?


Người Việt Nam mình thường hay nói câu “Chết là hết”, thế nhưng hầu hết cho đến khi chết cũng không có nhiều người suy nghĩ nghiêm túc về cái chết.

Bạn có tin rằng ở một trường đại học nổi tiếng Yale của Mỹ, có một môn học về “cái chết” này không? Shelly Kagan là giáo viên dạy môn này và đã 23 năm trôi qua kể từ khi ông dạy tiết học đầu tiên, cho đến nay đây vẫn là một trong những môn học có số lượng học sinh đăng ký nhiều nhất. 



#⭐️ 107 Hành Trình ngay 16/4/2023 – 365 ngày, đã qua năm 2022 – ngày 17/4/2022 – 365 ngày: Vì sao cổ nhân nói: “Lưng rùa, eo rắn chớ kết bạn, liếc mắt nhìn người chẳng cần dao”?.

Trước đó
Kế tiếp

Shelly Kagan đã viết một cuốn sách tổng hợp lại nội dung mà ông hay giảng dạy cho sinh viên, cuốn sách đó cũng đã được dịch ra nhiều ngôn ngữ trên thế giới và đã bán được hơn 250,000 bản.


TẠI SAO CHẾT LẠI LÀ ĐIỀU XẤU?

Phần lớn con người chúng ta đều đang nghĩ rằng “chết” là một điều gì đó không tốt đúng không?

Cũng có một số người cho rằng “Chết là một sự giải thoát từ sự sống” nhưng liệu trong thâm tâm của chúng ta có thực sự nghĩ được như vậy?

Đầu tiên, tác giả đã chỉ ra những luận điểm của mình về cái chết. “Liệu cái chết có thực sự xấu” và “Nếu chết là một việc xấu thì tại sao?”

Giả sử chết là một việc xấu, thì sẽ có 2 trường hợp sau:

  • Chết là việc xấu đối với những người xung quanh
  • Chết là việc xấu đối với chính bản thân người đó

Hãy thử suy nghĩ về trường hợp đầu tiên: “Chết là việc xấu đối với những người xung quanh”.

Đương nhiên rồi! Làm gì có ai mà không đau khổ khi mất đi người thân hoặc người mà chúng ta yêu thương cơ chứ!

THẾ NHƯNG, tác giả đã phủ định điều này.

Để giải thích cho điều này, Shelly Kagan đã đưa 2 ví dụ như sau:

Ví dụ 1: Các bạn hãy thử tưởng tượng bạn có một người bạn đang chuẩn bị bay vào vũ trụ để thám hiểm một ngôi sao xa xôi nào đó. 20 phút sau khi khởi hành, bạn không thể liên lạc được với người bạn đó và 100 năm sau người bạn của bạn mới quay trở về. Vì người đó di chuyển với tốc độ gần với tốc độ của ánh sáng nên người nó chỉ bị già đi 10 tuổi trong khoảng thời gian 100 năm. Và khi trở về thì bạn đã chết. Điều đó có nghĩa là bạn và người bạn đó đã rơi vào trạng thái “Ly biệt” và không thể gặp lại nhau lần nào nữa.

Ví dụ 2: Cũng người bạn đó của bạn, nhưng chỉ 25 phút sau khi lên tàu để đi vào vũ trụ thì tàu gặp tai nạn. Tất cả người trên tàu bao gồm cả bạn của bạn đều bị chết.

Đa phần con người chúng ta đều nghĩ ở ví dụ 2 thì xấu hơn ví dụ 1 đúng không? Và lý do ở đây đương nhiên không phải là vì mình không gặp được người bạn đó nữa vì trong cả 2 trường hợp kết quả đều như vậy. 

Trong cả 2 trường hợp trên thì chúng ta đều sẽ không gặp lại người bạn đó nữa, thế nhưng tại sao hầu hết chúng ta lại chỉ cảm thấy đau khổ ở ví dụ số 2? Lý do chính là vì chúng ta tự cảm thấy “Người bạn của mình thật là đáng thương”.

Vậy, chúng ta sẽ quay trở lại với câu hỏi ban đầu: “Chết là việc xấu với bản thân hay người xung quanh?” Qua ví dụ trên, chúng ta tạm có thể kết luận được rằng “Chết là việc xấu đối với bản thân chứ không phải là việc xấu đối với người xung quanh”.

CHẾT LÀ VIỆC XẤU ĐỐI VỚI BẢN THÂN?

Tiếp theo, hãy thử suy nghĩ kĩ hơn về việc liệu “Cái chết có phải là việc xấu đối với bản thân hay không?”

Ai cũng biết rằng “Người chết sẽ không thể nhận biết được cái chết”, do đó có vẻ như giả thuyết này cũng không đúng.

Shelly Kagan đã sử dụng giả thuyết tạm gọi là “thuyết mất mát” để giải thích cho vấn đề này. “Thuyết mất mát” ở đây có nghĩa là “Nếu chết đi, con người sẽ không được hưởng những quyền lợi hay những lợi ích mà mình có được khi còn sống nữa, do đó chết là xấu đối với bản thân”. Nói cách khác “Cái chết sẽ cướp đi những trải nghiệm vui vẻ có thể có trong tương lai của con người”.

“Thuyết mất mát” này sẽ phát sinh khi con người không còn tồn tại. Vậy thì, “không tồn tại = việc xấu” liệu có đúng không?

Hãy cùng thử suy nghĩ tiếp tục về 2 vấn đề sau đây:

  1. “Trước khi sinh ra và sau khi chết đi” đều xấu giống như nhau?
  2. Hãy thử suy nghĩ về một đứa bé không được sinh ra

LIỆU CHẾT VÀ KHÔNG ĐƯỢC SINH RA CÓ LÀ 2 VIỆC XẤU GIỐNG NHAU?

Nếu như không tồn tại là việc xấu thì không chỉ sau khi chết mà ngay cả khoảng thời gian trước khi sinh ra cũng là xấu.

Thế nhưng, không có ai trên trái đất này đang hoặc đã nghĩ để oán trách về khoảng thời gian vô tận trước khi mình ra đời đó.

Trước khi sinh ra và sau khi chết đi chúng ta đều không tồn tại, và điểm khác biệt rõ nét duy nhất ở đây là “Có hay không cái để mất”.

Bản chất của con người thường cảm thấy khó chịu khi đánh mất một thứ gì mình đang có hơn là không đạt được những gì mà mình chưa có.

Các bạn thử nghĩ xem. Những người mà muốn mình được sống lâu hơn chắc chắn nhiều hơn rất nhiều những người mà muốn được sinh ra sớm hơn đúng không?

LALY ĐÃ KHÔNG ĐƯỢC SINH RA

Ai trong số chúng ta cũng được sinh ra sau quá trình thụ thai của tình trùng từ bố và trứng từ mẹ. Chỉ cần một con tinh trùng khác, hay một trứng khác, chắc hẳn người được sinh ra sẽ không phải là bạn mà là một người hoàn toàn khác. Shelly Kagan giả sử người đó tên là Laly.

Chính nhờ Laly không sinh ra mà mới có được bạn như ngày hôm nay.

Nhưng không ai trong chúng ta oán trách về việc Laly không được sinh ra hay nói cách khác là Laly không tồn tại này. Như vậy lý thuyết “Không tồn tại = Việc xấu” ở trên cũng là không chính xác.

TỔNG KẾT

Liên quan đến vấn đề “chết là gì ” và “Liệu cái chết có phải là việc xấu?”, Shelly Kagan đã kết luận như sau:

“Nếu hỏi tôi chết có gì không tốt, thì câu trả lời là bạn sẽ không thể được trải nghiệm những điều tốt như khi bạn còn sống”.

Những lời mà Shelly Kagan muốn nhắn nhủ đã quá rõ ràng rồi đúng không? Đó chính là khi còn sống, hãy cố gắng trải nghiệm thật nhiều điều tốt, để khi chết – việc mà bất kì ai cũng không né tránh được đó, chúng ta sẽ không còn gì để phải hối tiếc.


HÀNH TRÌNH 365 NGÀY

Điều hướng bài viết

Previous Post: #⭐️ 106 Hành Trình ngay 15/4/2023 – 365 ngày: “Sự cố chấp của ngày hôm nay sẽ là niềm hối hận cho ngày mai”.
Next Post: #⭐️ 108 Hành Trình ngày 17/4/2023 – 365 ngày: Nhu cầu được thừa nhận là gì? Phải làm gì để phát triển bản thân tốt nhất?

Related Posts

  • Hành Trình 312 ngày 08/11/2017 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 187 ngày 06/7/2018 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #104 Hành Trình ngày 14/04/2019 – 365 ngày: Báu vật vô giá của con người rốt cuộc là gì? HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #⭐️ 285 Hành Trình ngày 13/10/2021 – 365 ngày: Bài học từ William Shakespeare HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #107 Hành Trình ngày 16/4/2020 – 365 ngày: Tu dưỡng một trái tim thanh khiết và từ bi là sự đền đáp ân tình tốt nhất. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #⭐️ 016 Hành Trình ngày 16/1/2023 – 365 ngày: Bạn không làm, người khác sẽ làm. Bạn không trưởng thành, chẳng ai chờ đợi bạn! HÀNH TRÌNH 365 NGÀY

Để lại một bình luận Hủy

Bạn phải đăng nhập để gửi bình luận.

Bài Viết Mới Nhất

  • #⭐️ 213 ✨ Hành Trình ngày 01/8/2023 – 365 ngày: Thất bại càng nhiều, khả năng thành công càng lớn 01/08/2023
  • #⭐️ 212 ✨ Hành Trình ngay 31/7/2023 – 365 ngày: Bạn càng ghét một tính cách nào đó ở người khác, thì bạn càng có nhiều khả năng đang ghét tính cách đó của chính mình. 31/07/2023
  • #⭐️ 211 ✨ Hành Trình ngày 30/7/2023 – 365 ngày: Cố làm cho người khách thích ban phản tác động. 30/07/2023
  • #⭐️ 210 ✨ Hành Trình ngày 29/7/2023 – 365 ngày: Không phải vì có tiền mới có thể đi học, mà là vì học tập nên mới có thể kiếm được tiền. 29/07/2023
  • #⭐️ 209 ✨ Hành Trình ngay 28/7/2023 – 365 ngày: Không phải vì có thu hoạch nên mới ơn nghĩa, mà là vì có ơn nghĩa nên mới có thể thu hoạch. 28/07/2023
  • #⭐️ 208 ✨ Hành Trình ngày 27/7/2023 – 365 ngày: Không phải vì biết lãnh đạo nên mới biết cách phối hợp, mà là vì biết phối hợp mới có năng lực lãnh đạo. 27/07/2023

Cảm Nhận

  • #⭐️ 213 ✨ Hành Trình ngày 01/8/2023 – 365 ngày. – NGÔ VĂN HIẾU trong #⭐️ 213 Hành Trình ngày 01/8/2022 – 365 ngày: Niềm tin nghĩa là tin tưởng vào những điều tốt.
  • #⭐️ 213 Hành Trình ngày 01/8/2022 – 365 ngày: Niềm tin nghĩa là tin tưởng vào những điều tốt. – NGÔ VĂN HIẾU trong #👉 213 Hành Trình ngày 02/8/2021 – 365 ngày: Niềm tin Vs sự Sợ hãi.

Những người bạn

• Nguyễn Văn Liêm
• Địa Ốc Thời Đại
  • #⭐️157 Hành Trình ngày 06/6/2022 – 365 ngày: 3 câu chuyện thú vị về nhà triết học Socrates mà ai cũng phải há hốc miệng và ngạc nhiên sau khi đọc. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 258 ngày 15/09/2017 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 55 ngày 24/2/2018 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #90 Hành Trình ngày 31/03/2019 – 365 ngày: Sự giáo dưỡng tốt nhất đôi khi không thể hiện ở những việc lớn lao mà qua các tiểu tiết này HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 123 ngày 03/5/2018 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #⭐️ 026 Hành Trình ngày 26/1/2022 – 365 ngày: Phụ nữ không muốn sống khổ, thì đây là 5 kiểu đàn ông tuyệt đối không lấy làm chồng. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • Hành Trình 254 ngày 12/09/2017 – 365 ngày. HÀNH TRÌNH 365 NGÀY
  • #025 Hành Trình ngày 25/1/2020 – 365 ngày: 11 THÓI QUEN GIÚP BẠN BỨT PHÁ GIỚI HẠN BẢN THÂN HÀNH TRÌNH 365 NGÀY

Copyright © 2025 NGÔ VĂN HIẾU.

Powered by PressBook News WordPress theme