#123 Hành Trình ngày 02/5/2020 – 365 ngày: “Có đắng cay mới biết ngọt bùi. Qua cơn bĩ cực, đến hồi thái lai”.

HÀNH TRÌNH ĐÃ QUA NĂM 2019/5/02:

#123 Hành Trình ngày 03/05/2019 – 365 ngày: Làm người tốt thật khó, nhưng đó là con đường tuyệt đẹp nhất mà chúng ta lựa chọn.

“Có đắng cay mới biết ngọt bùi. Qua cơn bĩ cực, đến hồi thái lai”.

Cổ ngữ có câu: “Qua cơn bĩ cực, đến hồi thái lai”. Cái ‘thái lai’ khi trải qua cơn ‘bĩ cực’ mới thật sự quý giá, bởi lăng kính nhìn đời của người đó đã trở nên sâu sắc hơn, chín chắn hơn và tĩnh lặng hơn.

Ở đời có câu “Có đắng cay mới biết ngọt bùi”. Vì vậy, khổ thật ra không phải là cái tội, con người có khổ mới cảm nhận được hạnh phúc, cũng trải qua khổ mà sinh mệnh sẽ cứng cáp hơn, trầm tĩnh hơn; có thể nhìn thấu một vài việc, cũng biết cách nhìn thoáng hơn, học được buông xả, tùy duyên.

Vì sao ngọc trai mềm yếu lại có thể tạo thành trân châu? Khi những hạt cát lọt vào trong con trai, nó dù cảm thấy rất khó chịu nhưng nó không thể đẩy hạt cát ra ngoài. Đối diện với nỗi đau ấy, con trai không hề bấn loạn, nó lặng thầm dùng dinh dưỡng trong cơ thể mình để bao bọc lấy hạt cát, từng lớp từng lớp… Dần dần, nó đã biến hạt cát trở thành một viên minh châu mỹ lệ. Con người cũng vậy, khi được tôi luyện giữa giông ba bão tố hay môi trường khắc nghiệt thì như một viên ngọc lấp lánh, nhờ được mài dũa chăm chút mà tương lai sẽ có ngày phong quang.

Trong cuộc sống này, mười phần thì có đến tám, chín phần không như ý, phúc họa luân phiên, người sống trên đời nào có khác chi chiếc lá đang trôi giữa bể khổ; vậy nên khó khăn nghịch cảnh là điều không thể tránh khỏi trong đời. Nếu cầu mong sẽ có một cuộc đời toàn hạnh phúc thì dường như là điều không thể. Nếu đã vậy, ta cũng không nên trốn tránh nữa mà hãy chấp nhận đối mặt bằng khí khái của một con người. Đường dễ đi chỉ là khi xuống dốc, nhưng đường khó đi mới chính là con đường tiến lên trên.

Nếu nhìn vào đường chỉ trong lòng bàn tay, khi bạn nắm lại sẽ thấy có 3 phần nằm ngoài và gần 7 phần là nằm trong lòng bàn tay của bạn. Tuy rằng chúng ta không thể quyết định điều gì sẽ đến, nhưng chúng ta có thể quyết định tâm thái của mình như thế nào khi đối mặt với chúng.

Có câu chuyện về ba người con lớn lên trong một gia đình có bố mẹ thường xuyên cãi vã. Người con đầu tiên rất đau khổ và tự hứa sẽ không bao giờ lập gia đình, bởi vậy cô sống cô độc cả một đời. Người con thứ hai thì học theo thói của cha, thường hay mắng chửi vợ vì anh xem điều đó là hiển nhiên, cuối cùng gia đình ly tán. Còn người con thứ ba thì lại khác, anh hứa sẽ thương yêu vợ con và không bao giờ hành xử như cha mình, bởi vậy đã có một cuộc sống hôn nhân vô cùng tốt đẹp.

Người ta hay nói “chinh phục số phận”, chi bằng hãy nói “chinh phục chính tâm mình”. Con người ta sống trên đời, cái tâm mới là quan trọng, tâm thái quyết định phong vận của mỗi người. Cùng một nghịch cảnh nhưng lại sinh ra những số phận khác nhau, bởi quan trọng là trong nghịch cảnh đó người ta có cách nghĩ như thế nào. Trời sẽ không tuyệt đường người có Thiện tâm, và có tín tâm kiên định với nhân phẩm của mình. Bạn sẽ mỉm cười đón nhận và khẳng khái vươn lên như mầm xanh tươi tốt trên kẽ đá, hay sẽ ủ rũ cúi mình thừa nhận thất bại?

Theo soundofhope

Viết một bình luận