#⭐️130 Hành Trình ngày 10/5/2022 – 365 ngày: Noi gương người xưa: Hành xử giữ lễ, như hoa sen thanh khiết chốn nhân gian.
Noi gương người xưa: Hành xử giữ lễ, như hoa sen thanh khiết chốn nhân gian
Nguồn ảnh: Ghép tổng hợp


Các bậc tiên hiền cổ đại đã đặt ra lễ chế để nuôi dưỡng bản tính, tiết chế dục vọng của con người, để đón nhận lợi ích, tránh tổn hại. Nếu thỏa sức phóng túng dục vọng, thì ắt sẽ nguy hiểm, thậm chí bị hủy hoại bản thân.


Chỉ có giữ lễ, kiểm soát dục vọng, coi nhẹ việc hưởng thụ cuộc sống vật chất như ăn mặc, cư trú, đi lại, thì mới ít phạm sai lầm, mới tránh lầm đường lạc lối, hủy hoại bản thân. Chúng ta cùng xem người xưa tiết chế dục vọng như thế nào.

130 Hành Trình ngày 10/5/2022 – 365 ngày, đã qua năm 2021 – 365 ngày, ngày 10/5/2021 – 365 ngày: Sự tốt đẹp thuần túy.

Giáo viên nói: “Không phải người có nhiều tiền sẽ được lưu lại trong trí nhớ của các em, theo thời gian, tên tuổi của họ rất nhanh chóng sẽ bị lãng quên, nhưng những người đã giúp đỡ các em, những người mang đến cho các em sự ấm áp từ lòng thiện lương, thì sẽ được ghi nhớ mãi mãi. Đây là thứ mà tiền bạc không gì so sánh được, đây mới là giá trị đích thực”.

Khổng Tử cả đời nghèo khó, chưa từng làm quan lớn, tuy nhiên, tư tưởng Nho gia của ông đã đặt nền móng cho văn hóa dân tộc Trung Hoa hàng nghìn năm và được các nho sĩ khắp thế giới kính trọng, ca tụng. Đỗ Phủ, Lý Bạch cả đời nghèo khó, nhưng những tác phẩm thi ca của họ đã được lưu truyền ngàn đời.

Beethoven cũng có một cuộc đời nghèo khó, số phận long đong, đến cuối đời còn chưa lập gia đình, cộng thêm nhiều căn bệnh hành hạ khiến ông không được mấy ngày yên ổn, nhưng ông đã để lại cho thế giới rất nhiều danh khúc nổi tiếng. Bà Curie cũng cả đời nghèo khó, số phận long đong, lận đận, nhưng bà từng 2 lần đoạt giải Nobel khoa học, thế giới vẫn luôn nhắc đến bà với sự kính trọng về những gì bà đã cống hiến cho nhân loại.

Trái lại, Tần Cối từng là tể tướng triều Tống, nắm trong tay quyền thế hiển hách, địa vị không hề thấp, tuy nhiên ông ta lại hãm hại trung thần, bán nước cầu vinh, những tội ác này đã khiến ông ngàn đời phải mang tiếng xấu. Bởi vậy có thể thấy, thành công không liên quan tới giàu nghèo hay địa vị cao thấp, sự vĩ đại không đến từ sự sở hữu, mà là cách chúng ta cho đi.

Đối với những người tu luyện, họ không coi trọng danh lợi và quyền thế nơi thế gian, nhưng lòng dạ ngay thẳng, thiện lương và bao dung. Trong cuộc sống, họ thường giữ thái độ lạc quan vui vẻ, làm việc gì thì trước tiên luôn nghĩ đến người khác, cảnh giới tư tưởng và tinh thần vượt rất xa người thường, là một cảnh giới thăng hoa của sinh mệnh, không vật chất nào mua được. Bởi với họ, con người có thể nghèo vật chất, nhưng tâm hồn thì tuyệt đối không thể.

Sống trên đời, hãy biết cho đi, bởi cho đi, là còn mãi…

Lan Hòa biên tập


Viết một bình luận